Ha vien My thong qua du luat ngan sach quoc phong hon 600 ty USD hinh anh 1Binh sỹ Mỹ trong một cuộc tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/5, Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát đã nhất trí thông qua Dự luật Cấp phép quốc phòng (NDAA) trị giá 602 tỷ USD cho tài khóa 2017, bất chấp sự phản đối của Nhà Trắng và nhiều nghị sỹ Dân chủ.

Dự luật NDAA đã được thông qua với 277 phiếu thuận và 147 phiếu chống. Các nghị sỹ Cộng hòa chiếm đa số trong Hạ viện Mỹ đã phớt lờ kêu gọi cũng như các nỗ lực của phe Dân chủ về việc đóng cửa nhà tù quân sự nhiều tai tiếng Guantanamo trên Vịnh Guantanamo của Cuba.

Dự luật này nhằm “bật đèn xanh” cho việc giải ngân chi tiêu quốc phòng trong tài khóa 2017 bắt đầu từ 1/10 tới, đồng thời ngăn chặn việc chính quyền thu hẹp khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Mỹ bằng việc ủng hộ Lầu Năm Góc tăng cường mua vũ khí-khí tài và ngăn chặn việc cắt giảm quân số.

Cụ thể, dự luật NDAA của Hạ viện ngăn chặn việc Bộ Quốc phòng Mỹ giảm số quân thường trực thông qua các điều khoản không được để quân số lục quân dưới 480.000 quân và tăng thêm 7.000 quân cho không quân và lực lượng thủy quân lục chiến. Dự luật cũng cho phép tăng hơn 2% lương cho binh sỹ.

Hạ viện thông qua dự luật trên bất chấp việc trước đó Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ phủ quyết vì dự luật này sử dụng các khoản ngân sách chiến tranh đặc biệt cho những chương trình quân sự ngắn hạn.

Phiên bản NDAA của Hạ viện Mỹ cho phép chuyển khoản ngân sách 18 tỷ USD dành cho Các Chiến dịch khẩn cấp ở nước ngoài (OCO) để chi trả cho các hoạt động tăng quân, mua sắm máy bay và tàu chiến. Nội dung này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền của Tổng thống Obama với lý do điều này sẽ đe dọa tới an ninh quốc gia của Mỹ.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nêu rõ dự luật NDAA sẽ gây nguy hiểm cho sự an toàn của những người đang nỗ lực bảo vệ nước Mỹ, làm nản lòng các binh sỹ và gia đình họ, đồng thời gây khó cho các đồng minh của Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Obama cũng phản đối nhiều nội dung khác của dự luật.

Về nguyên tắc, phiên bản dự luật NDAA của Hạ viện phải khớp nội dung với phiên bản của Thượng viện trước khi đưa ra bỏ phiếu tại hai viện. Nếu được thông qua, dự luật NDAA sẽ được chuyển lên Nhà Trắng để Tổng thống Obama ký ban hành, hoặc phủ quyết. Dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu về dự luật vào cuối tháng này./.

(TTXVN/Vietnam+)