Binh sỹ Mỹ chuyển một tù nhân tại nhà tù Vịnh Guantanamo ngày 29/3/2010. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/9, với 244 phiếu thuận và 174 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ngăn cấm chuyển bất kỳ tù nhân nào khỏi nhà tù quân sự tại Vịnh Guantanamo khi Tổng thống Barack Obama còn tại vị hoặc cho đến khi ông ký một dự luật về chính sách quốc phòng mới.

Chỉ có 4 hạ nghị sỹ Cộng hòa phản đối dự luật trên, trong khi bên phía đảng Dân chủ có tới 12 hạ nghị sỹ phản đối. Phe Cộng hòa nói rằng Guantanamo là một công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố, việc chuyển giao tù nhân là một mối đe dọa an ninh, đồng thời viện dẫn các báo cáo cho thấy một vài trong số hàng trăm tù nhân được trả tự do trong lịch sử 15 năm qua của nhà tù này đã quay trở lại chiến trường.

Dự luật này sẽ chấm dứt việc chuyển tù nhân khỏi Guantanamo cho đến khi Tổng thống Obama rời nhiệm sở vào tháng 1/2017 hoặc ông phải ký Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, một dự luật hàng năm về chính sách quốc phòng. Ông Obama đã đe dọa phủ quyết dự luật này nếu nó được Thượng và Hạ viện Mỹ thông qua trong năm nay.

Kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng năm 2008, Tổng thống Obama đã đặt mục tiêu đóng cửa nhà tù Guantanamo và ông coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội trước khi rời nhiệm sở vào đầu năm tới.

Ông Obama muốn số tù nhân còn lại (được coi là các phần tử nguy hiểm nhất) sẽ được đưa đến các cơ sở giam giữ của Mỹ nằm sâu trong lục địa. Tuy nhiên, các nghị sỹ Cộng hòa nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ luôn phản đối chủ trương này với lý do việc đưa các phần tử khủng bố vào giam giữ bên trong lãnh thổ Mỹ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Hiện trở ngại lớn nhất là việc tìm địa điểm để chuyển tù nhân đang bị giam giữ tại Guantanamo.

Nhà tù quân sự này của Mỹ, thiết lập tháng 1/2002 tại Vịnh Guantanamo của Cuba, là nơi chuyên giam giữ các đối tượng tình nghi khủng bố.

Kể từ năm 2002, tổng cộng 799 người đã bị giam giữ tại đây. Nhà tù này bị dư luận quốc tế lên án về cách đối xử tàn bạo đối với những người bị giam giữ, trong đó có cả các biện pháp tra khảo dã man.

Theo thống kê, chi phí dành cho nhà tù tốn khoảng 400-450 triệu USD mỗi năm./.