Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bất chấp sự phản đối liên tục của giới chức chính quyền Tổng thống Barack Obama, ngày 19/11, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa nắm quyền chi phối đã thông qua dự luật theo đó siết chặt hơn nữa việc rà soát hồ sơ của những người tị nạn từ Syria và Iraq.

Sự ủng hộ áp đảo của các nhà lập pháp đối với dự luật này cho thấy rõ những tác động rõ nét của loạt vụ khủng bố tại Paris (Pháp) mới đây đối với chính sách nhập cư, nhập tịch của nước Mỹ.

Dự luật được Hạ viện thông qua ngày 19/11 với 289 phiếu thuận so với 137 phiếu chống quy định đích thân Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) Mỹ phải chứng thực vào mỗi bộ hồ sơ rà soát và kiểm tra nguồn gốc, lai lịch của từng người tị nạn từ Syria và Iraq.

Các quan chức an ninh chóp bu khác, trong đó có Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa, phải chứng minh được từng người tị nạn trước khi được tiếp nhận vào Mỹ không phải là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của nước Mỹ. Bất chấp sự vận động ráo riết của Nhà Trắng vẫn có tới 47 Hạ nghị sỹ của đảng Dân chủ đã cùng các đồng nghiệp của đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ dự luật này. Tổng thống Barack Obama không còn được quyền phủ quyết dự luật này vì có tới 289 phiếu thuận, hơn mức 2/3 theo quy định.

Dự luật được thông qua sau cuộc tranh cãi được mô tả là “nảy lửa” tại diễn đàn Hạ viện. Một số nghị sỹ của đảng Dân chủ cáo buộc phe Cộng hòa quay lưng lại với chính sách nhập cư, nhập tịch của nước Mỹ trong khi các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa khẳng định sự thay đổi này là cần thiết nhằm bảo vệ nước Mỹ trước nguy cơ của chủ nghĩa khủng bố, nhất là từ nhóm chủ chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trước khi Hạ viện tiến hành cuộc tranh luận, Tổng thống Barack Obama đã cử Chánh văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough và Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Jeh Johnson tới Quốc hội để gặp gỡ thuyết phục các nhà lập pháp của đảng Dân chủ bỏ phiếu ngăn chặn dự luật này. Mặc dù không còn được quyền phủ quyết, nhưng ngay sau khi cuộc bỏ phiếu có kết quả, Nhà Trắng vẫn ra thông báo dọa sẽ tìm cách ngăn chặn dự luật này, đồng thời bảo vệ chính sách của chính quyền Barack Obama trong tài khóa 2016 sẽ tiếp nhận 10.000 người tị nạn, chủ yếu từ Syria.

Cho tới thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Nhà Trắng có vận động được đủ số phiếu tại Thượng viện để ngăn chặn dự luật này hay không. Thượng viện Mỹ vẫn chưa có kế hoạch đưa ra thảo luận và bỏ phiếu thông qua dự luật tương tự./.