Ha vien My thong qua du luat tang hop tac quan su voi Jordan hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 7/7, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép tăng cường hợp tác quân sự với Jordan, trong đó có việc đẩy nhanh các thương vụ bán vũ khí cho đồng minh Trung Đông này đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Hiện dự luật này đã được chuyển tới Thượng viện để xem xét.

Dự luật sẽ bổ sung Jordan, trong giai đoạn 3 năm, vào danh sách các nước được hưởng lợi từ việc “cân nhắc nhanh” các hợp đồng xuất khẩu vũ khí của Mỹ. Hiện quyền lợi này đang được cung cấp cho các thành viên NATO cùng các nước Australia, Israel, Japan, New Zealand và Hàn Quốc.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Ed Royce khẳng định dự luật trên gửi đi một “thông điệp ủng hộ mạnh mẽ” tới một đối tác then chốt của Mỹ trong một thời điểm sống còn.

Ông nói: “Jordan ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống ISIS (IS) và cuộc khủng hoảng người tỵ nạn ở Syria, nơi hàng triệu người bị mất nhà cửa.

Là một đối tác then chốt lâu đời (của Mỹ) nhằm duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực, việc Mỹ hỗ trợ cho Jordan sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng khi nước này phải đối mặt với những thách thức an ninh đó”./.

(Vietnam+)