Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner cho biết các nghị sỹ đảng Cộng hòa của Hạ viện sẽ tiến hành bầu chọn lãnh đạo mới vào ngày 8/10 tới, qua đó nhanh chóng chỉnh đốn hàng ngũ để ứng phó với một loạt thách thức tài chính trong thời gian tới.

Các nghị sỹ Cộng hòa tại Hạ viện dự kiến sẽ chọn ông Kevin McCarthy, 50 tuổi và hiện là lãnh đạo phe đa số ở Hạ viện, làm ứng viên thay thế ông Boehner vào ngày 8/10. Sau đó, toàn bộ Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu lựa chọn Chủ tịch mới trong tháng 10.

Đối thủ duy nhất có tiềm năng cạnh tranh với ông McCarthy là nghị sỹ Cộng hòa Daniel Webster, một nhân vật bảo thủ từng nhận được 12 phiếu cho vị trí lãnh đạo Hạ viện trong một động thái chống đối ông Boehner.

Với việc ông Boehner dự kiến rời Quốc hội vào cuối tháng 10, nhiều nghị sỹ Cộng hòa đã bày tỏ ý định nhanh chóng chấm dứt tình trạng bất ổn về vị trí lãnh đạo. Tuy nhiên, cả phe cánh hữu cũng như ôn hòa đều không hài lòng với các ứng viên lãnh đạo hiện có.

Giới quan sát nhận định sự ra đi của ông Boehner, 65 tuổi, sẽ làm dấy lên cuộc chiến giành quyền kiểm soát Hạ viện trong bối cảnh nước Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào tháng 11/2016./.