Hạ viện Mỹ cuối ngày 17/5 (giờ địa phương) đã bỏ phiếu yêu cầu Mỹ bán 66 máy bay tiêm kích mới cho Đài Loan. Theo các nghị sĩ, động thái này (cần phải được Thượng viện thông qua) sẽ giúp thu hẹp khoảng cảch ngày càng lớn về quân sự giữa Đài Loan với Trung Quốc Đại lục.
 
Các Hạ nghị sĩ đã bỏ phiếu yêu cầu chính quyền của Tổng thống Barack Obama cấp phép cho thương vụ bán các máy bay F-16, ngoài các kế hoạch đang được thực thi về nâng cấp các máy bay hiện có.
 
Nhà bảo trợ chính cho kiến nghị trên, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Kay Granger nói rằng Đài Loan cần nhiều hơn việc nâng cấp phi đội bay đã cũ trong bối cảnh Trung Quốc, vốn tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan, ngày càng chi lớn cho quân sự.
 
Trong một tuyên bố, Hạ nghĩ sĩ Granger nói: "Việc bán các máy bay F-16 cho Đài Loan để đảm bảo cho đồng minh chiến lược chủ chốt của chúng ta ở Thái Bình Dương có khả năng phòng thủ để bảo vệ không phận của họ. Việc hỗ trợ cho một Đài Loan Dân chủ phù hợp với những ưu tiên về an ninh quốc gia trong khu vực và thể hiện rằng chúng ta sẽ tiếp tục sát cánh cùng các chiến hữu và đồng minh của mình bất kể mối đe dọa đến từ đâu."
 
Hạ viện Mỹ đã thông qua kế hoạch trên bằng biểu quyết miệng, một phần trong hàng loạt những sửa đổi của dự luật quốc phòng được thông qua trong một phiên họp dai dẳng kéo dài.
 
Hồi tháng 9/2011, Chính quyền Obama đã đồng ý cho phép nâng cấp các máy bay hiện có của Đài Loan, song không đồng ý bán cho hòn đảo này máy bay mới. Chính quyền Mỹ cho rằng việc nâng cấp, thay vì bán mới, máy bay cho Đài Loan sẽ mang lại lợi ích tức thì cho đảo này.
 
Tuy nhiên, việc làm này được xem là cách nhằm hạn chế sự chỉ trích từ Trung Quốc Đại lục vào thời điểm Mỹ đang tìm kiếm sự hợp tác của Bắc Kinh trong một loạt vấn đề, từ tranh chấp thương mại tới những bế tắc trong vấn đề Triều Tiên và Iran./.