Chủ tịch đảng NLD Aung San Suu Kyi (trước) tới dự lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống và các Phó Tổng thống Myanmar tại Quốc hội ở Naypyitaw ngày 30/3. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Ngày 5/4, Hạ viện Myanmar đã phê chuẩn dự luật bổ nhiệm một cố vấn nhà nước trong nội các mới - chức vụ được thiết lập dành cho Chủ tịch đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền, bà Aung San Suu Kyi.

Dự luật trên đã được đa số các nghị sỹ được bầu tại Hạ viện thông qua với tỷ lệ phiếu ủng hộ 137/68. Trước khi chuyển sang Hạ viện phê chuẩn, dự luật này đã được trình lên Thượng viện ngày 31/3 và được thông qua ngày 1/4.

Dự luật gồm 5 chương và 8 điều, theo đó bà Aung San Suu Kyi được quyền tiếp xúc các bộ, ngành cũng như các tổ chức và cá nhân trong chính phủ để phục vụ công tác cố vấn. Bà sẽ chịu trách nhiệm trước Quốc hội liên bang. Nhiệm kỳ của một cố vấn nhà nước đồng thời với nhiệm kỳ của tổng thống.

Trước đó, ngày 30/3, bà San Suu Kyi đã được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao kiêm nhiệm ba chức Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống, Bộ trưởng Giáo dục và Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng.

Tuy nhiên, Quốc hội Myanmar ngày 5/4 đã thông qua đề nghị của Tổng thống U Htin Kyaw về thay đổi đối với 2 trong 4 chức vụ trên của bà Suu Kyi. Theo đó, ông Myo Thein Gyi giữ chức Bộ trưởng Giáo dục và ông Pe Zin Tun làm Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng, Bà San Suu Kyi vẫn giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống.

Ngoài ra, Hạ viện Myanmar cũng chỉ định bà San Suu Kyi làm chủ tịch Ủy ban Điều phối chung về phát triển các vấn đề của quốc hội./.