Theo THX, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Sergei Naryshkin ngày 10/9 cho biết Hạ viện nước này đã đánh dấu ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ hè bằng việc soạn thảo một tuyên bố đặc biệt về tình hình Syria.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, ông Naryshkin nói: "Tôi đề nghị Ủy ban Đối Ngoại ưu tiên soạn thảo một tuyên bố đặc biệt về vấn đề Syria, có tính tới những tiến triển tích cực gần đây."

Ông nhấn mạnh “những tiến triển tích cực” đó là nhờ lập trường “mang tính nguyên tắc và kiên trì” của Nga, quốc gia vừa đề nghị đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát của quốc tế.

Ông Naryshkin cũng mô tả việc các nghị sỹ Hoa Kỳ từ chối gặp phái đoàn nghị sỹ Nga về vấn đề Syria là “một dấu hiệu của sự nhu nhược.”

Trước đó, Mátxcơva đã đề nghị cử một phái đoàn các nhà lập pháp Nga tới Washington để thảo luận trực tiếp với những người đồng nghiệp Hoa Kỳ về vấn đề Syria, song đã bị từ chối.

Theo AFP và THX, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10/9 cho biết Mátxcơva đang thảo luận với Damascus nhằm thúc đẩy một “kế hoạch cụ thể” để bàn giao kho vũ khí hóa học của Syria.

Ông Lavro nói: “Chúng tôi gần đây đang nỗ lực chuẩn bị một kế hoạch mang tính khả thi, chi tiết, rõ ràng và mọi việc đang thật sự đúng hướng. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm đưa ra kế hoạch và sẵn sàng phối hợp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Tổ chức cấm vũ khí hóa học, với sự tham gia của các thành viên Hội đồng Bảo an."

Trong diễn biến khác cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho hay nước này sẽ đề xuất lên Hội đồng Nhân dân một nghị quyết về Syria, trong đó đưa ra các điều kiện để Syria đặt vũ khí hóa học của nước này dưới sự kiểm soát quốc tế và chấp nhận tiêu hủy kho vũ khí này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Paris, Ngoại trưởng Fabius nói nghị quyết, chiểu theo Chương 7 của Hiến chương Liên hợp quốc đề cập tới hành động quân sự và phi quân sự để khôi phục hòa bình, sẽ cảnh báo những hậu quả "vô cùng nghiêm trọng" đối với Damascus nếu vi phạm các điều kiện này./.