Ha vien Nhat Ban phe chuan du luat chong khung bo gay tranh cai hinh anh 1Một phiên họp của Hạ viện Nhật Bản ở Tokyo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 23/5, Hạ viện Nhật Bản đã phê chuẩn một dự luật gây tranh cãi nhằm trấn áp những đối tượng lên kế hoạch khủng bố và các tội phạm có tổ chức khác, bất chấp lo ngại rằng dự luật này đe dọa quyền công dân.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng dự luật này là cần thiết để ngăn chặn hoạt động khủng bố, trước khi diễn ra Thế vận hội Olympic 2020.

Các quan chức cũng cho hay đây là điều kiện tiên quyết để áp dụng một hiệp ước của Liên hợp quốc chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia vốn được Nhật Bản ký vào năm 2000.

[Nhật Bản có khả năng trở thành mục tiêu tấn công khủng bố]

Dự luật này sẽ được trình lên Thượng viện, và nếu được thông qua, dự luật này sẽ cho phép các nhà điều tra buộc tội một cá nhân hoặc tổ chức dính líu đến hoạt động khủng bố hoặc các tội phạm nghiêm trọng khác.

Mặc dù vậy, các tổ chức nhân quyền, trong đó có hiệp hội luật sư quốc gia và nhiều học viện, đã cực lực phản đối dự luật này khi cho rằng điều này có thể bị lạm dụng để cho phép nghe trộm các công dân vô tội và trừng phạt các hành động được Hiến pháp bảo vệ./.
(Vietnam+)