Toàn cảnh một phiên họp Hạ viện Nhật Bản tại thủ đô Tokyo. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Hạ viện Nhật Bản ngày 28/2 đã thông qua ngân sách ở mức kỷ lục là 97.710 tỷ yen (khoảng 912 tỷ USD) cho tài khóa 2018 nhằm đảm bảo ngân sách này được ban hành trước khi tài khóa mới bắt đầu vào ngày 1/4/2018.

Trong số trên, 32.970 tỷ yen (chiếm 1/3 trong khoản ngân sách này) được dành cho chi tiêu vào an sinh xã hội trong bối cảnh dân số Nhật Bản ngày càng lão hóa; 5.190 tỷ yen dành cho chi tiêu quốc phòng nhằm tăng khả năng đối phó trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Đây là khoản ngân sách cao kỷ lục trong năm thứ 6 liên tiếp mặc dù Nhật Bản cần khôi phục hoạt động tài chính vốn được đánh giá là yếu nhất trong số các nền kinh tế phát triển.

[Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung cho tài khóa 2017]

Trong tài khóa 2018, Chính phủ Nhật Bản nỗ lực thực hiện mục tiêu giới hạn mức tăng chi hàng năm chi tiêu cho an sinh xã hội ở con số 500 tỷ yen. Mục tiêu này được đưa ra sau khi xem xét phí khám chữa và chăm sóc y tế...

Ngoài ra, ngân sách cũng có khoản chi cho việc xây dựng thêm các trung tâm chăm sóc trẻ em ban ngày, trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết giải quyết tình trạng thiếu các cơ sở này.

Theo kế hoạch, dự thảo ngân sách sẽ tiếp tục được đệ trình lên Thượng viện Nhật Bản thông qua và sẽ được ban hành trước khi tài khóa 2017 kết thúc (vào ngày 31/3/2018)./.