Một phiên họp của Hạ viện Nhật Bản ở Tokyo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/9, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nhật Bản đã thông qua một nghị quyết lên án vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi chính phủ tăng cường áp lực đối với Bình Nhưỡng.

Nghị quyết được ủy ban trên của Hạ viện nhất trí thông qua, trong đó phản đối vụ thử là "một hành động liều lĩnh hoàn toàn không thể dung thứ."

Nghị quyết cũng kêu gọi chính phủ tăng cường sức ép với Triều Tiên, như theo đuổi việc thông qua nghị quyết trừng phạt nghiêm ngặt hơn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono trong phiên họp Ủy ban Đối ngoại đã cam kết "hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc nhằm hối thúc Nga và Trung Quốc có vai trò thích hợp."

[Nhật Bản lên kế hoạch sơ tán hàng chục nghìn công dân ở Hàn Quốc]


Trước khi thông qua nghị quyết, các nghị sỹ thuộc liên minh cầm quyền đã yêu cầu chính phủ kêu gọi các quốc gia khác tăng cường trừng phạt, trong khi phe đối lập nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với các nước duy trì quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Thượng viện Nhật Bản cũng dự kiến thông qua một nghị quyết trong phiên họp chiều 5/9.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có những phát biểu tương tự lên án vụ thử hạt nhân hôm 3/9 được Triều Tiên tuyên bố là thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)./.