Ngày 25/1, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung lần thứ hai trong tài khóa 2009 (kéo dài tới ngày 31/3) trị giá 7.200 tỷ yen (hơn 79 tỷ USD).

Đây là dự thảo ngân sách đầu tiên do chính quyền của Thủ tướng Yukio Hatoyama đệ trình kể từ khi nắm quyền vào tháng 9/2009.

Đảng Dân chủ cầm quyền cho biết dự thảo ngân sách sẽ được Thượng viên thảo luận vào ngày 26/1 và hy vọng sẽ được chính thức thông qua vào ngày 28/1 tới.

Ngân sách bổ sung sẽ được chính phủ sử dụng để thực hiện các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế như tạo thêm nhiều việc làm, bảo lãnh khoản vay cho các công ty vừa và nhỏ, thúc đẩy tiêu dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Naoto Kan cho rằng các gói giải pháp kinh tế hiện tại có thể giúp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản tăng 0,7%.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nền kinh tế Nhật Bản, vốn đạt được tăng trưởng liên tiếp trong 2 quý gần đây, vẫn có nguy cơ đối mặt với các vấn đề như lạm phát, đồng Yen mạnh, tiêu dùng yếu và thiếu việc làm.

Ngoài ra, ngân sách bổ sung cũng gây thêm áp lực đối với tình hình tài chính của Nhật Bản khi nợ Chính phủ được dự báo sẽ vượt mức 200% so với GDP vào năm 2011.

Cùng với dự thảo ngân sách trên, Đảng Dân chủ dự kiến sẽ trình lên Quốc hội dự thảo ngân sách tài khóa 2010 dự kiến lên tới 92.290 tỷ yen (hơn 1.000 tỷ USD) sớm nhất là vào tháng 2/2010./.

(TTXVN/Vietnam+)