Ha vien Paraguay bai bo quyen mien tru cua tru so Conmebol hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 4/6, Hạ viện Paraguay đã thông qua dự luật bãi bỏ quyền miền trừ của trụ sở Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (Conmebol), ở ngoại ô thủ đô Asuncion.

Dự luật do Chủ tịch Quốc hội Paraguay Blas Llano đề xuất mới đây, yêu cầu hủy luật quyền bất khả xâm phạm đối với trụ sở của Conmebol, sau vụ bê bối tham nhũng đình đám tại Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).

Sau khi Hạ viện thông qua, dự luật này sẽ được chuyển sang Thượng viện để bỏ phiếu, trước khi Tổng thống Horacio Cartes ký ban hành.

Tòa nhà Conmebol là một khu liên hợp bao gồm một phòng họp và nhiều phòng nghỉ sang trọng nhất ở Paraguay. Tòa nhà nằm trên một khu đất rộng 40ha.

Năm 1997 dưới thời Tổng thống Juan Carlos Wasmosy, Paraguay đã ra một đạo luật tuyên bố quyền bất khả xâm phạm của Conmebol, tương tự như quyền miễn trừ của một đại sứ quán hay một phái đoàn của Liên hợp quốc.

Theo ông Llano, thời điểm mà luật trên được thông qua rất khác so với hiện nay bởi Chính phủ lúc đó muốn tòa nhà trở thành một khu du lịch đặc biệt. Nhưng hoàn cảnh hiện tại đã thay đổi và với cuộc điều tra mà Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đang tiến hành trước nghi vấn về sự tham nhũng của lãnh đạo FIFA thì cần tạo điều kiện cho công tác này.

Làng bóng đá thế giới bị rung chuyển trong tuần qua khi tòa án Mỹ điều tra vụ tham nhũng khổng lồ lên tới hàng trăm triệu USD của các quan chức FIFA. Bảy lãnh đạo của FIFA đã nhận tiền hối lộ để đăng quảng cáo trong các giải đấu do FIFA tổ chức.

Ngoài ra, nhiều người khác cũng có tên trong danh sách điều tra vụ tham nhũng này, nhiều người trong số họ là công dân các nước Nam Mỹ, trong đó có nguyên Chủ tịch Conmebol Nicolas Leoz.

Ông Leoz, 86 tuổi, là công dân Paraguay và từng giữ chức này trong 27 năm. Ông Leoz, người đã thúc đẩy việc ban hành luật quyền bất khả xâm phạm trụ sở Conmebol, cũng từng là viên ủy điều hành FIFA trong 10 năm.

Interpol đã yêu cầu bắt giữ và dẫn độ ông Leoz sang Mỹ để phục vụ điều tra. Hiện ông này đang bị quản thúc tại gia.

Năm 2013, ông Leoz đã từ chức trong bối cảnh Ủy ban đạo đức của FIFA điều tra một cáo buộc nhận hối lộ. Tuy nhiên, ông này luôn phủ nhận vụ việc.

Người thay ông Leoz là ông Eugenio Figueredo, công dân Uruguay, một trong bảy lãnh đạo của FIFA bị bắt tuần qua.

Các quan chức FIFA bị bắt giữ với cáo buộc nhận 150 triệu USD tiền hối lộ để đăng quảng cáo và phát sóng trong các giải đấu do FIFA tổ chức./.

Diệu Hương/Buenos Aires (Vietnam+)