Ha vien Phap bac bo kien nghi bo phieu bat tin nhiem voi chinh phu hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanual Macron (giữa) và trợ lý an ninh cấp cao Alexandre Benalla (trái) tại Berd'huis, Tây Bắc Pháp ngày 12/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 31/7 đã tránh được các đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm do các phe cánh tả và cánh hữu khởi xướng tại Hạ viện nước này sau vụ bê bối liên quan tới một trợ lý an ninh cấp cao của ông Macron.

Có rất ít cơ hội để có thể làm lung lay  chính phủ Pháp hiện tại trong bối cảnh đảng Nền cộng hòa tiến bước (LREM) của Tổng thống Macron đang chiếm thế đa số vững chắc tại Hạ viện nước này.

Chỉ có 143 nghị sỹ ủng hộ đề xuất của phe cánh hữu tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm với chính phủ của ông Macron trong khi đề xuất của phe cánh tả cũng chỉ nhận được 74 phiếu ủng hộ, thấp hơn rất nhiều so với con số 289 phiếu cần có.

Với kết quả này, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe khẳng định chính phủ Pháp sẽ tiếp tục vững bước và thực hiện những kế hoạch đề ra tới cùng.

[Bộ trưởng Nội vụ Pháp trần tình vụ bê bối trợ lý an ninh Tổng thống]

Vụ bê bối liên quan tới Alexandre Benalla, trợ lý an ninh cấp cao của Tổng thống Macron nổ ra sau khi báo Le Monde công bố những hình ảnh cho thấy ông Benalla đội mũ bảo hiểm của cảnh sát và hành hung người biểu tình tại Paris hôm 1/5 vừa qua.

Cho tới nay, Viện Công tố Paris đã mở hai cuộc điều tra nhắm vào nhân viên an ninh này với cáo buộc "bạo hành trong khi thi hành công vụ" và "lạm dụng chức quyền."

Vụ việc trên đã làm Tổng thống Macron phải hứng chịu một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ nhất kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 5/2017, khiến tỷ lệ ủng hộ ông Macron tiếp tục giảm.

Theo kết quả thăm dò của Ipsos được công bố ngày 24/7, tỷ lệ phản đối Tổng thống Macron đã lên mức kỷ lục là 60%. Trước sức ép của dư luận, Phủ Tổng thống Pháp đã sa thải ông Benalla./.

(TTXVN/Vietnam+)