Cảnh sát Philippines bắt giữ tội phạm buôn ma túy. (Nguồn: EPA)

Hạ viện Philippines ngày 7/3 thông qua một dự luật khôi phục án tử hình đối với 8 tội danh liên quan đến ma túy. Văn bản này đã được thông qua tại phiên xem xét cuối cùng ở Hạ viện, với 216 phiếu thuận, 54 phiếu chống và 1 phiếu trắng.

Dự thảo ban đầu của luật trên nêu ra 21 loại trọng tội sẽ phải chịu án tử hình hoặc tù chung thân, tuy nhiên, trong lần xem xét thứ hai tại Hạ viện hồi tuần trước, số tội danh đã được giảm bớt và giới hạn chỉ còn 8 tội danh liên quan đến ma túy.

Dự luật cuối cùng, vừa được Hạ viện thông qua, sẽ được trình Thượng viện phê chuẩn và sẽ trở thành luật sau khi được Tổng thống Rodrigo Duterte ký ban hành.

Trước đó, Philippines từng hủy bỏ bản án tử hình trong Hiến pháp năm 1987, trở thành nước châu Á đầu tiên không áp dụng mức án cao nhất này đối với bất kỳ tội danh nào.

Đến năm 1993, chính quyền của Tổng thống Fidel Ramos đã quyết định áp dụng mức án này đối với các đối tượng phạm trọng tội. Người tiền nhiệm của ông Duterte là cựu Tổng thống Gloria Arroyo đã bãi bỏ án tử hình năm 2006.

Đến lượt mình, ông Duterte, người vừa nhậm chức hồi tháng 6/2016, từng tuyên bố muốn khôi phục mức án này, cho rằng đây là một cách răn đe hiệu quả đối với các đối tượng phạm trọng tội./.