Tổng thống Rwanda Paul Kagame. (Nguồn: igihe.com)

Ngày 29/10, Hạ viện Rwanda đã bỏ phiếu thông qua việc sửa đổi Hiến pháp, cho phép Tổng thống nước này Paul Kagame có thể ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 vào năm 2017, thậm chí mở đường cho ông này tiếp tục duy trì quyền lực đến năm 2034.

Các nghị sỹ Hạ viện Rwanda đã bỏ phiếu thông qua việc giảm số năm trong một nhiệm kỳ tổng thống từ 7 năm xuống 5 năm và giới hạn hai nhiệm kỳ. Tuy nhiên, đối với ông Kagame là ngoại lệ, Hiến pháp sửa đổi có thể cho phép ông ra tranh cử thêm nhiệm kỳ tổng thống 7 năm khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2017 và hết nhiệm kỳ 7 năm này vào năm 2024, ông Kagame có thể tiếp tục tranh cử cho hai nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo. Như vậy, ông Kagame có khả năng tiếp tục duy trì quyền lực đến năm 2034.

Theo luật pháp Rwanda, việc sửa đổi Hiến pháp trên sẽ tiếp tục được đưa vào bỏ phiếu tại Thượng viện trước khi tiến hành trưng cầu ý dân trên toàn quốc. Trong cả hai viện của Quốc hội Rwanda, đảng Tiên phong Ái quốc Rwanda (RPF) của ông Kagame đang chiếm đa số.

Đầu tháng 10, Tòa án Tối cao Rwanda đã huỷ bỏ đề xuất chống lại việc sửa đổi hiến pháp trên của đảng Xanh - một đảng nhỏ nhưng là đảng đối lập chính ở quốc gia này.

Ông Kagame bắt đầu lên nắm quyền lãnh đạo Rwanda từ năm 1994 sau khi lực lượng nổi dậy của ông lật đổ chính quyền của người Hutu và chấm dứt nạn diệt chủng nhằm vào người Tutsi. Ông Kagame đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào các năm 2003 và 2010./.