Ha vien Sec bac bo de xuat noi long lenh cam hut thuoc la hinh anh 1Bảng cấm hút thuốc lá tại một nơi công cộng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hạ viện Séc ngày 29/5 đã bác bỏ đề xuất nới lỏng lệnh cấm hút thuốc lá, theo đó lệnh cấm triệt để việc hút thuốc lá tại các nhà hàng và các địa điểm công cộng khác tiếp tục có hiệu lực.

Tại phiên bỏ phiếu ngày 29/5, có 91 nghị sỹ trong tổng số 172 nghị sỹ Hạ viện Séc đã ủng hộ bác bỏ đề xuất trên, trong khi 68 nghị sỹ bỏ phiếu chống, Những người ủng hộ lệnh cấm hút thuốc lá nhấn mạnh vấn đề sức khỏe của người dân, trong khi những người phản đối lệnh cấm này cho rằng lệnh cấm vi phạm quyền tự do kinh doanh.

Đề xuất nới lỏng lệnh cấm bao gồm cho phép mở các phòng hút thuốc lá tại các nhà hàng, các nhà hát và các địa điểm văn hóa cũng như các cơ sở thể thao.

[Chính phủ Nhật Bản thúc đẩy dự luật nói "không" với thuốc lá]

Theo Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Séc Adam Vojtech, lệnh cấm hút thuốc lá tại các nhà hàng và các địa điểm công cộng đã có tác động tích cực đối với sức khỏe của người dân, và điều này phải được ưu tiên hơn quyền tự do kinh doanh. Ông nhấn mạnh việc thay đổi lệnh cấm trên sau khi lệnh đã có hiệu lực là một hành động vô trách nhiệm.

Luật cấm triệt để việc hút thuốc lá tại các nhà hàng và các địa điểm công cộng ở Séc có hiệu lực cách đây 1 năm. Theo kết quả một cuộc thăm dò mới được thực hiện ở quốc gia này, đa số người Séc (71%) ủng hộ lệnh cấm trên./.

(TTXVN/Vietnam+)