Ha vien Sec xem xet ke hoach siet quy dinh tiep nhan ti nan hinh anh 1Biểu tình phản đối nhập cư ở Prague. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Ngày 10/2, Hạ viện Cộng hòa Séc đã xem xét ở giai đoạn một kế hoạch siết chặt các quy định tiếp nhận tị nạn. Các nghị sỹ của phong trào Bình minh Dân chủ trực tiếp (Úsvit) đòi trục xuất ngay lập tức những người nhập cư vi phạm pháp luật Cộng hòa Séc mặc dù điều này trái với Hiến pháp của đất nước.

Nhiều khả năng trong thời gian tới người nhập cư sẽ khó khăn hơn rất nhiều trong việc xin quy chế tị nạn tại Séc.

Động thái nói trên phản ánh thực tế là ở Cộng hòa Séc tâm trạng thiếu thiện chí đối với người nhập cư đang gia tăng và các lực lượng bài xích người nước ngoài đang mạnh lên.

Trước đó, ngày 6/2 tại hai thành phố lớn nhất của Cộng hòa Séc là Prague và Brno đã diễn ra các cuộc biểu tình phản đối nhập cư ở quy mô lớn. Đây là hành động hưởng ứng ý tưởng của phong trào Pegida ở Đức.

Lực lượng bài ngoại ở Đức lấy tên “Những người châu Âu yêu nước chống lại sự Hồi giáo hóa phương Tây” đã phát động các cuộc biểu tình phản đối nhập cư tại một loạt nước châu Âu. Tại Séc vào cuối năm 2015 đã ra đời tổ chức cực hữu “Khối bài Hồi giáo.”

Tổ chức này đã cùng với phòng trào Úsvit và phong trào “Dân chủ Dân tộc” khởi xướng các cuộc biểu tình ở Prague và Brno. Những người tham gia biểu tình trương các biểu ngữ “Vì một châu Âu không có EU!”, “Tất cả vì nhân dân!”, “Không được Hồi giáo hóa châu Âu!”…

Cũng trong tối 6/2 một số kẻ giấu mặt đã tìm cách phóng hỏa Trung tâm Xã hội tự trị Klinika ở Prague bởi vì những người lãnh đạo của trung tâm này ủng hộ ý tưởng tiếp nhận và giúp đỡ người tị nạn.

Một trong những hoạt động mới nhất của Trung tâm là quyên góp quần áo dành cho người tị nạn. Khoảng 20 kẻ cực đoan đã gây rối trước trụ sở Trung tâm và sau đó đập vỡ cửa kính và ném chai xăng vào một căn phòng.

Các nhân viên của Trung tâm đã dập được đám cháy. Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka ngày 7/2 đã lên án hành động côn đồ này. Cảnh sát Prague đang điều tra vụ việc.

Trong một động thái có liên quan, phát biểu trên tờ tạp chí Tyden ra ngày 8/2, Thủ tướng Bohuslav Sobotka cho rằng Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đang làm tăng sự căng thẳng trong xã hội nước này.

Theo Thủ tướng Sobotka, ngài Zeman cần ứng xử như một vị tổng thống không đảng phái và đánh giá một cách thực tế chứ không thổi phồng mối nguy cơ ở Séc liên quan đến cuộc khủng hoảng nhập cư và chủ nghĩa khủng bố./.

Trần Quang Vinh/Prague (Vietnam+)