Ha vien Thai Lan se xem xet du luat ngan sach 2020 vao tuan toi hinh anh 1Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Chuan Leekpai. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Chuan Leekpai thông báo các hạ nghị sỹ sẽ xem xét dự luật ngân sách 2020 do Chính phủ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đề xuất trong hai ngày 17-18/10.

Chủ tịch Hạ viện Chuan Leekpai cho biết phiên họp này có thể kéo dài thêm một ngày nếu cần thiết và ông sẽ thảo luận với các quan chức chính phủ và phe đối lập về vấn đề trên.

Trong khi đó, thủ lĩnh đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) Sompong Amornvivat, người cũng đứng đầu phe đối lập tại Quốc hội, nói rằng các nghị sỹ phe đối lập sẽ giữ im lặng, không chứng tỏ ủng hộ hay phản đối dự luật này.

Tuy nhiên, ông Sompong cũng thừa nhận thực tế rằng việc các hạ nghị sỹ đối lập không biểu quyết sẽ không khiến cho Hạ viện bác bỏ dự luật ngân sách.

[Thái Lan chi 560 triệu USD để phát triển Hành lanh Kinh tế phía Đông]

Theo ông Sompong, việc thông qua dự luật ngân sách của Chính phủ không đòi hỏi tất cả 500 hạ nghị sỹ phải đồng ý, không giống như quy trình bổ nhiệm ủy ban sửa đổi hiến pháp.

Theo ông Sompong, cá nhân ông không muốn dự luật ngân sách bị bác bỏ vì các biện pháp kích thích kinh tế và việc xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng sẽ bị ngừng lại.

Tuy nhiên, ông Sompong cho biết ông không hoàn toàn đồng ý với chủ trương tập trung vào quốc phòng hơn là kinh tế của Chính phủ.

Trước đó, Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn (K-Research) đã hạ mức dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan trong năm 2019 từ 3,1% xuống 2,8%, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Cơ quan nghiên cứu này cũng hạ dự báo tăng trưởng xuất khẩu của Thái Lan trong năm nay từ 0% xuống âm 1%, sau khi lượng hàng xuất khẩu giảm 2,2% trong giai đoạn từ tháng 1-8/2019.

K-Research cũng dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong năm 2020 sẽ vào khoảng 2,5-3% trong khi xuất khẩu sẽ giảm 2%./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)