Ảnh minh họa. (Nguồn: zdnet.com)

Ngày 14/4, nhóm "hacker" bí ẩn "Shadow Brokers" đã công bố một số tài liệu cho thấy Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã xâm nhập vào mạng lưới của Hiệp hội Viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) cũng như đã giám sát hoạt động lưu thông tiền trong một số ngân hàng ở khu vực Trung Đông và Mỹ Latinh.

Theo các nhà phân tích an ninh mạng, những tài liệu do "Shadow Brokers" công bố cũng cho thấy NSA đã phát hiện và lần ra một số "kẽ hở" dễ bị tấn công trong một loạt sản phẩm của Microsoft Windows vốn đang được sử dụng trong mạng máy tính trên toàn thế giới.

Ông Shane Shook, chuyên gia mạng tư vấn và giúp các ngân hàng điều tra "lỗ hổng" trong các hệ thống của SWIFT, cho biết những tài liệu và file đính kèm được công bố cho thấy NSA đã xâm nhập vào 2 trong số dịch vụ của SWIFT, trong đó có EastNets, chuyên cung cấp dịch vụ công nghệ ở Trung Đông cho SWIFT và các thể chế tài chính.

Thông qua kẽ hở này, NSA đã xâm nhập và giám sát một số giao dịch  tài chính liên quan đến các ngân hàng và thể chế tài chính tại Kuwait, Dubai, Bahrain, Jordan, Yemen và Qatar.

Theo chuyên gia trên, trường hợp này từng xảy ra tại Ngân hàng Trung ương Bangladesh hồi năm ngoái với số tiền bị đánh cắp lên tới 81 triệu USD.

Tuy nhiên, hiện chưa thể khẳng định tính xác thực của những tài liệu này và NSA chưa có phản ứng gì về thông tin trên.

"Shadow Brokers" từng thu hút sự chú ý của thế giới khi công bố hàng trăm công cụ "đánh cắp" của NSA.

Tháng 8 năm ngoái, "Shadow Brokers" đã tung một loạt công cụ "đánh cắp" tiên tiến của NSA, đồng thời đề nghị cung cấp toàn bộ các công cụ "đánh cắp" của NSA mà họ có trong tay để đổi lấy khoảng 10.000 bitcoin (khoảng 8,2 triệu USD)./.