Sau gần một tuần mở phiên tòa xét xử, sáng 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử giai đoạn 2 đường dây mua bán trái phép ma túy ở khu vực Thanh Nhàn (Hà Nội).

Trong nhóm 17 bị cáo bị truy tố về tội "mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy," tòa tuyên phạt án tử hình đối với 2 bị cáo Trần Thị Thuận và Trần Thị Hiền; tù chung thân đối với Bùi Trọng Bảy, Nguyễn Viết Mạnh và Trịnh Thị Thanh. 12 bị cáo còn lại của đường dây này lĩnh án từ 15 đến 20 năm tù giam.

Tòa nhận định, mặc dù Viện Kiểm sát chỉ đề nghị mức án tù chung thân cho bị cáo Trần Thị Hiền, nhưng xét thấy vai trò của bị cáo Hiền và bị cáo Thuận là ngang nhau trong việc chủ mưu, tổ chức điều hành "chợ heroin" tại khu M12 tập thể Mai Hương (Hà Nội), vì vậy cả 2 bị cáo này cùng phải chịu trách nhiệm hình sự ngang nhau và cùng lĩnh án tử hình.

Ở vai trò tương tự nhưng Bùi Trọng Bảy được Tòa cho thoát tội tử hình, chỉ bị tuyên án chung thân do được xác định thành khẩn khai báo giúp cơ quan điều tra mở rộng vụ án.

Đối với nhóm 6 bị cáo nguyên là các cán bộ công an, Tòa tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Tiếng 15 năm tù về tội "nhận hối lộ," 2 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản," tổng hợp hình phạt chung là 17 năm tù giam. Bị cáo Nguyễn Thế Quảng (cùng làm việc với bị cáo Tiếng tại PC17, Công an thành phố Hà Nội) lĩnh án 7 năm tù giam về tội "nhận hối lộ."

Bốn bị cáo còn lại nguyên là các cán bộ công an phường Bạch Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) gồm Phạm Nho Việt, Đinh Quế Hoan, Lê Văn Minh và Võ Xuân Long bị tuyên phạt từ 3 năm tới 4 năm tù giam về cùng tội "nhận hối lộ."

Tại phiên tòa, mặc dù bị cáo Tiếng không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng Hội đồng xét xử cho rằng có đủ căn cứ xác định cáo buộc của Viện Kiểm sát là có cơ sở. Cụ thể, bị cáo Tiếng đã nhận hối lộ 8.000USD (tương đương 120 triệu đồng) và lừa đảo nhận 5.000 USD để "chạy án" cho Trần Thị Lành.

Khoảng 10 năm trước, "chợ ma túy" tại khu vực Thanh Nhàn từng là tụ điểm "nóng" về tệ nạn xã hội ở Hà Nội. Tại giai đoạn 1 của chiến dịch truy quét do Bộ Công an tiến hành, cơ quan công an đã triệt phá đường dây của "bà trùm" Cao Thị Lan, qua đó phát hiện ra 7 công an "bán mình" cho tội phạm ma túy.

Mở rộng vụ án, tại giai đoạn 2, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an phát hiện đường dây khác do em dâu của Cao Thị Lan là Trần Thị Thuận cầm đầu cùng với sự tiếp tay của 6 cán bộ công an nữa.

Tòa xác định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo phạm tội một cách có tổ chức với đông đối tượng tham gia mua bán lẻ khối lượng lớn heroin (10.175 gram). Bọn chúng phân công vai trò chặt chẽ, từ đối tượng chủ mưu cầm đầu đến các đối tượng trong từng nhóm hoạt động kéo dài nhiều năm trên địa bàn Thủ đô.

Để mua bán heroin được an toàn và tồn tại lâu dài, Bùi Trọng Bảy và đồng bọn đã quan hệ mua chuộc, nhiều lần đưa hối lộ với tổng số tiền 40 triệu đồng cho một số cán bộ công an phường Bạch Mai để họ làm ngơ, bao che cho bọn chúng mua bán lẻ ma túy công khai ngay tại địa bàn họ phụ trách.

Tiếp đó, Bùi Trọng Bảy còn đưa hối lộ cho Phạm Đình Tiếng, Nguyễn Thế Quảng để chạy tội cho mình và đồng bọn./.

(TTXVN/Vietnam+)