Hai bi cao dua nguoi xuat canh, nhap canh trai phep nhan an 11 nam tu hinh anh 1Hai bị cáo Lâm Văn Tưa và Lâm Thanh Mẩn tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 2/2, tại xã Thường Lạc, Tòa án nhân dân huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã tổ chức phiên xét xử lưu động công khai vụ án “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép.”

Đây cũng là phiên tòa xét xử đầu tiên về tội danh này tại khu vực biên giới huyện Hồng Ngự.

Theo cáo trạng, vì mục đích vụ lợi, hai bị cáo Lâm Văn Tưa (46 tuổi), ngụ huyện Đức Huệ, tỉnh Long An và Lâm Thanh Mẩn (36 tuổi), ngụ thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, đã cấu kết, móc nối tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép.

[Đồng Tháp phát hiện đối tượng đưa dẫn người nhập cảnh trái phép]

Cụ thể, hai bị cáo đã tổ chức 3 lần, với 6 lượt người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép vào các ngày 14, 22 và 23/9/2020, tại khu vực biên giới xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự.

Trong vụ việc này, Tưa là người giữ vai trò liên hệ tìm đối tượng có nhu cầu nhập cảnh, xuất cảnh qua lại giữa Việt Nam và Campuchia; Mẩn là người trực tiếp dùng phương tiện thủy để đưa người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép vào ban đêm. Tổng số tiền thu lợi bất chính là 36 triệu đồng.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lâm Văn Tưa 6 năm tù giam, Lâm Thanh Mẩn 5 năm tù giam và phạt bổ sung hai bị cáo này tổng số tiền 10 triệu đồng về tội tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép./.

Chương Đài (TTXVN/Vietnam+)