Ngày 29/9, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Đức Hải, 36 tuổi, ngụ thị trấn Đồi Thông, huyện Đông Sơn, Nguyên Trạm Trưởng Đội kiểm lâm số 1 tỉnh Thanh Hóa và Lê Văn Hải, 41 tuổi, ngụ phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa, nguyên Phó Đội trưởng Đội kiểm lâm số 1 về hành vi nhận hối lộ.

Với tội danh trên, Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên án 8 năm tù đối với Lê Đức Hải và 4 năm tù đối với Lê Văn Hải.

Trước đó, TTXVN đã đưa tin vào khoảng 9h ngày 1/8/2014, Tổ tuần tra của Đội kiểm lâm cơ động số 1 do Trạm trưởng Lê Đức Hải làm Tổ trưởng tuần tra trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa bàn huyện Quảng Xương thì nhận được tin báo ôtô mang mang biển kiểm soát 37C-06012 vừa đi qua có vận chuyển lâm sản trái phép.

Lê Đức Hải đã chỉ đạo lái xe đuổi theo. Đến khu vực cầu sông Lý thì xe của Tổ tuần tra đuổi kịp và ra hiệu cho xe tải dừng lại để kiểm tra.

Qua kiểm tra sơ bộ, phát hiện trên xe có 20 thanh gỗ Giáng Hương không có trong hồ sơ do lái xe xuất trình. Lê Đức Hải đã chỉ đạo tổ tuần tra đưa xe vi phạm về trụ sở của đội để giải quyết.

Đến 17 giờ 30 cùng ngày, tại trụ sở Đội Kiểm lâm Cơ động số 1 tỉnh Thanh Hóa, Lê Đức Hải có hành vi sách nhiễu, đòi hối lộ 60 triệu đồng từ anh Nguyễn Võ Nguyên (đại diện chủ lô hàng kể trên) để không bị kiểm tra.

Khi Lê Đức Hải và Lê Văn Hải đang nhận hối lộ 100 triệu đồng (trong đó có 40 triệu nộp phạt hành chính) từ anh Nguyên thì lực lượng công an ập vào bắt quả tang.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được, lời khai của các bị can và những người làm chứng, Viện Kiểm sát đã kết luận: bị can Lê Đức Hải, Trạm trưởng Đội kiểm lâm cơ động số 1, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhũng nhiễu để nhận hối lộ 60 triệu đồng từ chủ lô hàng.

Đối với Lê Văn Hải, tuy không có hành vi trực tiếp sách nhiễu đòi hối lộ, nhưng có bàn bạc và đồng ý với trạm trưởng để nhận tiền bồi dưỡng.

Đối với Nguyễn Võ Nguyên đại diện phía công ty Hoàng Linh, tuy là người trực tiếp đưa tiền hối lộ, nhưng Nguyên và công ty Hoàng Linh đã chủ động trình báo, tích cực phối hợp với cơ quan công an trong quá trình phát hiện, giải quyết vụ án, nên cơ quan điều tra không xử lý hình sự về hành vi đưa hối lộ./.