Ảnh minh họa. (Nguồn: thequint.com)

Hàng nghìn người đã ký tên vào một bán kiến nghị nhằm giải cứu hai cô gái bị cưỡng hiếp và làm nhục công khai tại Ấn Độ, yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc và chấm dứt những hình phạt “đáng kinh tởm” tương tự.

Bản kiến nghị do tổ chức Ân xá Quốc tế lập ra đến nay đã thu hút được hơn 16.000 chữ ký kêu gọi đòi lại công lý cho cô Meenakshi Kumari, 23 tuổi và em gái 15 tuổi của cô.

Hai cô gái này đang sống tại làng Baghpat, bang Uttar Pradesh miền bắc Ấn Độ. Một hội đồng trưởng lão không được chính thức bầu ra tại làng đã ra lệnh cho Kumari và em gái cô - vốn là những người thuộc tầng lớp thấp - bị cưỡng bức và phải trần truồng đi quanh làng với gương mặt bị bôi đen vì anh trai của họ bị phát hiện có quan hệ với một phụ nữ đã có chồng thuộc tầng lớp cao hơn.

Người anh trai cùng tình nhân đã bỏ trốn sau khi cô gái bị ép phải lấy một người thuộc cùng đẳng cấp với mình.

Bản thân Kumari cũng đã tự mình đến Tòa án tối cao Ấn Độ và nói rằng cảnh sát đã quấy rối thay vì bảo vệ cho cô và gia đình. Tòa án đã yêu cầu một lời giải thích từ chính quyền bang Uttar Pradesh.

“Chẳng điều gì có thể biện minh cho hình phạt kinh tởm này. Thật không công bằng. Thật sai trái. Và hình phạt này là trái với luật pháp. Chúng tôi yêu cầu chính quyền địa phương phải can thiệp ngay lập tức,” bản kiến nghị của tổ chức Ân xá Quốc tế viết.

Những hội đồng tại các ngôi làng ở miền bắc Ấn Độ, còn được gọi là khap panchayat, thường bao gồm các thành viên là những người đàn ông lớn tuổi có địa vị cao trong làng. Mặc dù những hội đồng kiểu này không được pháp luật thừa nhận, nhưng những hình phạt mà họ đưa ra vẫn có hiệu lực ở nhiều vùng nông thôn Ấn Độ./.