Đại hội bất thường gồm 229 đảng viên chủ chốt của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) ngày 20/10 đã nhất trí tiến hành đàm phán chính thức về việc thành lập một chính phủ liên minh với đảng Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU).

Theo kết quả bỏ phiếu, 196/229 đại biểu SPD đã ủng hộ đàm phán với CDU/CSU, 31 phiếu chống và 2 phiếu trắng.

Phát biểu sau đại hội, Chủ tịch SPD Sigmar Gabriel cho biết một chính phủ liên minh có thể được thành lập trước mùa Giáng sinh, đồng thời bày tỏ lạc quan về khả năng đa số đảng viên SPD (đảng này hiện có 470.000 đảng viên) sẽ ủng hộ thành lập chính phủ "đại liên minh" trong cuộc bỏ phiếu tới đây sau khi SPD ký thoả thuận liên minh với CDU/CSU. Dù các đảng viên chủ chốt SPD đã nhất trí tiến hành đàm phán thành lập chính phủ với CDU/CSU, song bất kỳ thoả thuận liên minh nào cũng phải được lấy ý kiến của toàn bộ đảng viên của SPD.

Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán chính thức sẽ bắt đầu từ ngày 23/10 tới và có thể kéo dài 1 tháng.

Các tài liệu nội bộ của SPD cho thấy trong cuộc đàm phán tới, đảng này sẽ nêu 10 điểm được coi là "bất di bất dịch" với đảng bảo thủ, trong đó có việc áp dụng mức lương tối thiểu 8,50 euro/giờ, chi trả bình đẳng giữa nam và nữ, đầu tư lớn hơn cho cơ sở hạ tầng và giáo dục, một chiến lược chung nhằm thúc đẩy tăng trưởng ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

SPD cũng yêu cầu mức lương hưu bình đẳng giữa hai miền Đông và Tây Đức, đầu tư lớn hơn cho việc chăm sóc người cao tuổi cũng như đề nghị áp dụng quy chế quốc tịch kép ở Đức. Điều đặc biệt là trong kế hoạch này, SPD không còn đề cập tới việc tăng thuế đánh vào những người có thu nhập cao như từng nêu trong chiến dịch tranh cử, điều vốn bị liên đảng bảo thủ bác bỏ.

Kết quả một cuộc thăm dò của kênh truyền hình Đức ZDF cho biết có tới 83% số cử tri Đức ủng hộ thành lập một chính phủ đại liên minh./.