Hai chinh quyen doi dich tai Libya bat dau dam phan o Ai Cap hinh anh 1Toàn cảnh phiên đàm phán . (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) xác nhận các đại diện của hai chính quyền đối địch ở Libya đã khởi động tiến trình đàm phán tại thủ đô Cairo của Ai Cập trong ngày 13/4 nhằm hướng tới đạt được thỏa thuận về việc tổ chức các cuộc bầu cử quốc gia.

Libya có hai chính quyền đối địch cùng tồn tại song song kể từ tháng 3/2022, khi Nghị viện ở miền Đông chỉ định ông Fathi Bashagha làm Thủ tướng mới, thay thế ông Abdulhamid al-Dbeibah - người đứng đầu Chính phủ Thống nhất Quốc gia (GNU) có trụ sở tại Tripoli.

Ông Dbeibah, người được chọn làm Thủ tướng lâm thời một năm trước trong những cuộc đàm phán do Liên hợp quốc bảo trợ, đã từ chối chuyển giao quyền lực cho ông Bashagha.

[Libya nỗ lực tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội]

Phát biểu tại phiên khai mạc vòng đàm phán tại Cairo, cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Libya, bà Stephanie Williams nhấn mạnh giải pháp tốt nhất đối với những vấn đề đang tiếp tục gây bất ổn cho Libya là thông qua các cuộc bầu cử, được tổ chức dựa trên luật bầu cử và cơ sở hiến pháp vững chắc.

Bà Williams đang tìm cách tháo gỡ thế bế tắc chính trị ở Libya, sau khi các cuộc bầu cử quốc gia tại nước này không được tổ chức theo kế hoạch đã định hồi tháng 12/2021 do những tranh cãi về các quy tắc bầu cử.

Các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội là một phần trong tiến trình hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ nhằm chấm dứt cuộc khủng chính trị và an ninh kéo dài hơn 10 năm qua ở Libya./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)