Hai co quan mat tran cua Viet Nam va Lao tang cuong hop tac hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Nhận lời mời của ông Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước, đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm trưởng đoàn, sang thăm và làm việc tại Lào từ 10-13/8 tới.

Ngày 10/8, tại trụ sở Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước, ​ông Saysomphone Phomvihane đã tiếp thân mật ​ông Trần Thanh Mẫn cùng đoàn cấp cao.

Trong bầu không khí thân tình, cởi mở, đoàn kết và tin tưởng lẫn nhau, ​ông Trần Thanh Mẫn bày tỏ sự vui mừng khi được cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sang thăm và làm việc tại Lào đúng vào dịp hai nước đang tưng bừng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.

[Đoàn đại biểu cấp cao Lào thăm và làm việc tại Nhà máy sữa Việt Nam]

Mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, thủy chung giữa hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanuvong gây dựng và được các thế hệ lãnh đạo cách mạng của hai nước kế tục, gìn giữ và không ngừng phát triển, là biểu tượng vĩ đại của tình đoàn kết đặc biệt và hiếm có trên thế giới, là tài sản vô giá của hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc và nhân dân Việt Nam, ​ông Trần Thanh Mẫn chúc mừng những thành tựu to lớn và toàn diện mà nhân dân Lào anh em đã dành được trong hơn 30 năm đổi mới.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, tình hình an ninh chính trị của Lào được giữ vững, kinh tế liên tục phát triển, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, uy tín và vị thế của ​Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào không ngừng được nâng cao trong khu vực và trên trường quốc tế.

Ông cũng tin tưởng rằng đất nước Lào anh em sẽ tiếp tục phát huy tốt thành quả đạt được, thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ X và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VIII (giai đoạn 2016-2020), đưa mức tăng trưởng đạt 7,5%/năm.

​Ông Trần Thanh Mẫn cho biết Đảng, Nhà nước, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, quý báu và có hiệu quả mà Đảng, Nhà nước, Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước và nhân dân Lào đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới ngày nay.

Bên cạnh đó, ​ông Trần Thanh Mẫn cũng thông báo với ​ông Saysomphone Phomvihane một số nét về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam trong 7 tháng ​qua; đề nghị hai tổ chức Mặt trận phối hợp cùng nhau xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa 3 tổ chức Mặt trận Việt Nam-Lào-Campuchia và Thông cáo chung giữa Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước về kết quả Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam-Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác toàn diện cùng phát triển giai đoạn 2017-2020.

Ông cũng đề nghị Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tiếp tục ủng hộ và có ý kiến với Đảng, Nhà nước Lào tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào trong việc nhập quốc tịch Lào, cấp thẻ cư trú dài hạn cho người Việt sinh sống lâu năm tại Lào; giảm lệ phí và đơn giản hóa các thủ tục về kết hôn, kinh doanh, lao động, xin hưởng quy chế ngoại kiều.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn hai nước đẩy mạnh kết nối giao thông, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng tại các cửa khẩu của hai nước và tích cực phối hợp trong việc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong các thời kỳ chiến tranh.

Ông cũng khẳng định Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ làm hết sức mình để giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào mãi trường tồn, chúc quan hệ hợp tác giữa Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước ngày càng hiệu quả và thiết thực.

Thay mặt cho Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước và người dân Lào, ​ông Saysomphone Phomvihane cảm ơn về sự giúp đỡ quý giá, kịp thời và chí tình chí nghĩa mà Đảng, Nhà nước, Trung ương Mặt trận Tổ quốc và nhân dân Việt Nam đã dành cho đất nước Lào trong thời kỳ chiến tranh cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Lào hiện nay.

Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước cho rằng hai cơ quan Mặt trận của Lào và Việt Nam cần tăng cường hơn nữa giao lưu hợp tác; nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ với Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa 3 tổ chức Mặt trận và Thông cáo chung giữa Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước về kết quả Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam-Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác toàn diện cùng phát triển giai đoạn 2017-2020.

Nhân dịp này, Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã gửi lời hỏi thăm và chia sẻ với những khó khăn mất mát mà nhân dân Việt Nam đang phải gánh chịu do thiên tai, lũ lụt gây ra trong thời gian qua./.

(TTXVN/Vietnam+)