Hai con tin John Ridsdel (phải) và Robert Hall. (Nguồn: The Canadian Press)

Trong một đoạn băng hình công bố ngày 15/4, hai con tin người Canada bị bắt cóc ở Philippines cách đây hơn 6 tháng, đã cầu cứu chính phủ Ottawa trả tiền chuộc nếu không họ sẽ bị chặt đầu.

Hai con tin John Ridsdel và Robert Hall, cùng một người Nauy và một phụ nữ Philippines, bị những tay súng không rõ danh tính bắt cóc ngày 21/9/2015 tại một khu nghỉ dưỡng ở Davao, miền Nam Philippines.

Trong đoạn băng hình, cả 4 con tin bị các phiến quân mặc đồ đen, đeo mặt nạ và kề hung khí vào cổ. Họ khẩn thiết kêu gọi Chính phủ Canada, Philippines và các gia đình đáp ứng yêu cầu của những kẻ bắt cóc là trả khoản tiền chuộc 300 triệu peso một người (khoảng 8 triệu CAD) trước 3 giờ chiều ngày 25/4, nếu không họ sẽ bị hành quyết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Canada cho biết cơ quan này đã nhận được thông tin về đoạn băng hình trên nhưng không cung cấp thêm chi tiết vì lo ngại có thể ảnh hưởng đến các nỗ lực đang được tiến hành, hay gây nguy hiểm cho an toàn tính mạng của các công dân Canada.

Những kẻ bắt cóc thuộc nhóm Abu Sayyaf, đã bị Canada liệt vào danh sách các nhóm khủng bố từ năm 2003. Trước đó, nhóm này đòi tiền chuộc 1 triệu peso cho mỗi con tin./.