Hai con trai của Đại sứ Saad Mohammed Ridha. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha ngày 19/1 thông báo Iraq đã quyết định triệu hồi ông Saad Mohammed Ridha, Đại sứ nước này tại Bồ Đào Nha, sau khi hai người con sinh đôi của vị đại sứ bị cáo buộc hành hung một thiếu niên Bồ Đào Nha hồi tháng 8/2016.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở thủ đô Lisbon, Ngoại trưởng Bồ Đào Nha Santos Silva cho biết giới chức Iraq thông báo quyết định thay thế đại sứ một ngày sau khi văn phòng công tố Bồ Đào Nha bổ sung thêm tài liệu liên quan đến cuộc điều tra vụ hành hung nói trên.

Tiến trình điều tra vụ việc sẽ buộc phải khép lại tại Bồ Đào Nha và mọi tài liệu liên quan đến cuộc điều tra sẽ được chuyển cho giới chức Iraq để tiếp tục các thủ tục khởi tố.

Cặp song sinh 17 tuổi Haider và Ridha Ali, con trai của Đại sứ Saad Mohammed Ridha bị cáo buộc tấn công thiếu niên người Bồ Đào Nha Ruben Cavaco 15 tuổi ở thị trấn Ponte de Sor, cách thủ đô Lisbon 180km về phía Đông Bắc.

Ruben Cavaco sau đó đã phải nằm viện 5 ngày trong tình trạng hôn mê và được ra viện hồi đầu tháng 9/2016 sau một thời gian điều trị.

Cảnh sát Bồ Đào Nha đã bắt giữ cặp song sinh này, tuy nhiên họ nhanh chóng được phóng thích do là con trai của đại sứ Iraq và được hưởng đặc quyền miễn trừ ngoại giao.

Trước đó, ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha thúc giục Iraq bãi bỏ quyền miễn trừ ngoại giao đối với cặp song sinh nói trên để hai đối tượng này bị điều tra, mặc dù gia đình hai bên đã tự dàn xếp thỏa thuận bồi thường.

Theo giới truyền thông địa phương, ông Mohammed Ridha đã bồi thường cho gia đình nạn nhân 40.000 euro (42.800 USD) và thanh toán toàn bộ viện phí điều trị cho Cavaco lên tới 12.000 euro./.