Ngày 17/12, cuốn "Vòng tròn của Hạnh" - hồi ký của Bruce Weigl - và "Chuyện của Paco," tiểu thuyết của nhà văn Larry Heinemann - một cựu binh Mỹ trở về từ cuộc chiến tranh ở Việt Nam đã được Nhà xuất bản Phụ nữ giới thiệu tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, hai tác phẩm này sẽ chính thức được phát hành trong vài ngày tới.

"Chuyện của Paco"
từng gây “sốc” tại Mỹ ngay khi được xuất bản năm 1986. Từng giành giải thưởng Sách quốc gia cho thể loại hư cấu, nhưng phải tới 24 năm sau khi ra đời, tác phẩm mới được biết đến ở Việt Nam...

Theo chia sẻ của nhà văn Larry Heinemann, ban đầu độc giả lưỡng lự không muốn đọc tác phẩm này, sau đó thì tò mò với câu hỏi: Chiến tranh là thế nào?

Chưa từng là best-seller, nhưng "Chuyện của Paco" liên tục được tái bản mỗi năm ở Mỹ và được dịch ra nhiều thứ tiếng Đức, Pháp, Tây Ban Nha...

Larry Heinemann, sinh năm 1944 tại Chicago, Mỹ. Ông bị gọi nhập ngũ từ tháng 3/1976 đến tháng 3/1968 để tham chiến tại Củ Chi và Dầu Tiếng. Năm 1977, ông cho ra mắt "Giáp lá cà" - một trong những tác phẩm đầu tiên về chiến tranh Việt Nam trong văn học Mỹ.

Năm 1991, Larry Heinemann trở lại Việt Nam lần đầu tiên để sưu tầm truyện dân gian và truyền thuyết tại Huế trong thời gian hai năm theo học bổng của Quỹ Fullbright. Kết quả chuyến đi này là những cuốn sách dịch về truyện dân gian và truyền thuyết Việt Nam được xuất bản ở Mỹ sau đó.

Năm 1996, Larry lại tiếp tục trở lại Việt Nam để tham gia chuyến xuyên Việt bằng tàu hỏa. Chuyến đi gợi cho ông cảm hứng để viết tiếp tác phẩm "Núi Bà Đen - Một lần trở lại Việt Nam."

Cho đến giờ, Larry vẫn chưa thôi bị ám ảnh bởi những hồi ức về chiến tranh, nhưng ông không muốn viết về quá khứ đó mà tập trung vào việc nghiên cứu, dịch và thúc đẩy quá trình trao đổi văn hóa-văn chương giữa hai quốc gia.

Sáng qua (17/12), cùng với "Chuyện của Paco," hồi ký "Vòng tròn của Hạnh" của Bruce Weigl, đã được Nhà xuất bản Phụ nữ giới thiệu.

Cuốn hồi ký "Vòng tròn của Hạnh" do chính con gái nuôi người Việt của Bruce Weigl là Nguyễn Thị Hạnh Weigl dịch ra tiếng Việt.

Trước đó một ngày, tối 16/12, trong đêm thơ Bruce Weigl tại Đại học Văn hóa, tập thơ "Sau mưa thôi nã đạn" của ông cũng chính thức ra mắt công chúng./.

(TT&VH/Vietnam+)