Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk. (Nguồn: EPA)

Hãng tin UNIAN dẫn đánh giá của các cựu tổng thống Ukraine là Viktor Yushchenko và Leonid Kravchuk cho rằng "các cuộc đàm phán quốc tế ở nhiều khuôn khổ khác nhau cho đến nay chưa đem lại thay đổi thực sự nào trong kế hoạch của Điện Kremlin nhằm xóa sổ nhà nước độc lập Ukraine bằng phương pháp chiến tranh lồng ghép."

Hai cựu tổng thống nhấn mạnh: "Hiện có mọi cơ sở để kết luận vùng lãnh thổ do các tổ chức khủng bố Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) chiếm hoàn toàn nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền Ukraine.

Bất chấp sự hiện diện của quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), binh sỹ và thiết bị quân sự Nga vẫn tự do vượt qua biên giới Ukraine dưới vỏ bọc đoàn xe nhân đạo."

Để đáp lại hành động này, các chính trị gia này cho rằng cần hiện đại hóa lực lượng vũ trang Ukraine và cải cách mọi lĩnh vực trong đời sống kinh tế-xã hội và chính trị.

Cần thay đổi triệt để chính sách kinh tế và xã hội đối với các vùng lãnh thổ bị chiếm. Cần chấm dứt cung cấp năng lượng và thanh toán tài chính, vốn có thể được những kẻ khủng bố lợi dụng.

Ông Kravchuk và ông Yushchenko lưu ý: "Không thể sử dụng ngân sách Ukraine để hủy hoại chủ quyền Ukraine."

Các cựu tổng thống này cho rằng lãnh đạo một nhà nước châu Âu không thể đàm phán với những kẻ khủng bố, vốn trên thực tế chỉ là công cụ trong trong trò chơi địa chính trị lớn của Nga./.