Hai dai dien nuoc ngoai se gop mat trong chung ket Cuoc dua so 2019 hinh anh 1Các đại diện đến từ Anh và Nga sẽ so tài với các đội của Việt Nam trong trận chung kết Cuộc đua số mùa thứ 3. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trận chung kết Cuộc đua số 2018 - 2019 mùa thứ 3 sẽ chính thức diễn ra vào 19 giờ 30 ngày 25/5 tới tại Hà Nội.

Đây sẽ là trận tranh tài công nghệ kịch tính, gay cấn giữa các trường đại học hàng đầu Việt Nam và hai trường đại học quốc tế Đại học Green Wich - Anh và Đại học Far Eastern Federal - Nga.

Trước đó, tại vòng bán kết, 8 đội tuyển sinh viên Việt Nam đã giành quyền góp mặt tại trận chung kết Cuộc đua số năm nay là: UET Fastest của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội; MTA_R4F của Học viện Kỹ thuật Quân sự; SQ26 của Đại học Thông tin liên lạc; CDS-NTU2 của Đại học Nha Trang; Dateh IT của Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; LHU The Walkers của Đại học Lạc Hồng và 2 đội Fast and Fiery, PTIT Word.Exe cùng đến từ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

[Xác định 8 đội xuất sắc lọt vào chung kết thi lập trình xe tự hành]

Bước vào chung kết Cuộc đua số mùa thứ ba, các đội thi sẽ phải sáng tạo và ứng dụng các công nghệ xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo (AI) để lập trình cho xe tự định vị tìm đường đi ngắn nhất, di chuyển trên cung đường bất kỳ và vượt qua các chướng ngại vật với tốc độ cao nhất trong điều kiện ánh sáng thay đổi.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, chung kết Cuộc đua số hứa hẹn kịch tính, gay cấn với màn đua tốc độ của những chiếc xe tự hành khi mô hình xe chỉ có kích thước bằng 1/7 so với xe thực tế nhưng tốc độ tối đa lên tới 50km/h.

Nếu nhân với tỷ lệ thực tế thì xe tự hành của Cuộc đua số có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 350km/h, gần bằng tốc độ cao nhất của xe đua Công thức 1 – khoảng 360 km/h.

“Đây không chỉ là sân chơi công nghệ dành cho sinh viên Việt Nam thoả chí chứng tỏ bản lĩnh của mình mà còn là dịp để trí tuệ Việt tranh tài cùng trí tuệ trẻ thế giới trong lĩnh vực công nghệ tự hành – một trong những xu hướng công nghệ mới nhất hiện nay”, đại diện Ban tổ chức khẳng định.

Nhà vô địch của Cuộc đua số 2018 - 2019 sẽ nhận được tổng giá trị giải thưởng là 1,2 tỷ đồng, trong đó có một chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ tiên tiến hàng đầu tại Mỹ hoặc Nhật Bản trong thời gian một tuần, 15 triệu đồng tiền mặt và một suất học bổng Tiến sỹ ngành Trí tuệ nhân tạo trị giá 700 triệu đồng dành cho thí sinh xuất sắc nhất.

Hai dai dien nuoc ngoai se gop mat trong chung ket Cuoc dua so 2019 hinh anh 2Các mẫu xe tự hành tại các vòng chung kết Cuộc đua số. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo thống kê của Ban tổ chức, sau 3 mùa tổ chức Cuộc đua số, từ sân chơi này đã có hàng nghìn bạn trẻ có cơ hội được tiếp cận và thực hành những nền tảng công nghệ mới nhất hiện nay như xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo (AI)…

Việc nâng cấp các thách thức, mức độ khó của cuộc tranh tài công nghệ theo từng năm không chỉ giúp các sinh viên có kiến thức cơ bản về công nghệ tự hành tiêu chuẩn mà còn được nâng cao kỹ năng thực hành, chinh phục công nghệ mới, giúp các bạn tự tin làm việc tại các doanh nghiệp công nghệ ngay sau khi ra trường./.

Minh Sơn (Vietnam+)