(Nguồn: Reuters)

Tập đoàn hóa dầu có doanh số lớn thứ hai tại Nhật Bản là Idemitsu Kyosan và tập đoàn đứng thứ năm là Showa Shell đã đạt được thỏa thuận hợp nhất hoạt động kinh doanh.

Theo thỏa thuận, Idemistu Kyosan ban đầu sẽ trả khoảng 169 tỷ yen (1,4 tỷ USD) để mua lại 33,3% cổ phần của tập đoàn dầu mỏ Royal Duch (Hà Lan), công ty mẹ của Showa Sell, trong năm 2016 trước khi thực hiện hợp nhất kinh doanh.

Sự hợp nhất của hai tập đoàn sẽ dẫn tới xuất hiện thế lực mới trong lĩnh vực hóa dầu và bán lẻ, chiếm khoảng 28% thị phần tại Nhật Bản với doanh số khoảng 7.600 tỷ yen, trở thành đối thủ bám đuổi ngôi vị số một của tập đoàn JX Holdings vốn chiếm khoảng 35% thị phần tại nước này với doanh số 10.882 tỷ yen.

Trong cuộc họp báo ngày 30/7 tại Tokyo, lãnh đạo Idemitsu cho biết đã thỏa thuận với Royal Duch để mua lại 33,3% trong tổng số 35% cổ phần của Showa Shell do tập đoàn Hà Lan nắm giữ với số tiền chuyển nhượng trên 169 tỷ yen.

Sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký và thẩm tra của cơ quan chức năng, Idemitsu sẽ bắt đầu mua cổ phần vào đầu năm 2016. Thời gian hợp nhất kinh doanh chưa được tiết lộ, song lãnh đạo Idemitsu cho biết có thể sẽ được thực hiện song song với quá trình tập đoàn mua cổ phiếu.

Hình thức hợp nhất cũng sẽ được thảo luận trong tương lai. Trả lời phỏng vấn báo chí, Tổng Giám đốc Kameoka của tập đoàn Showa Shell cho biết tập đoàn sẽ không trở thành một công ty con của Idemitsu, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ hợp nhất bình đẳng, có thể theo hình thức trao đổi cổ phiếu.

Dự kiến sản phẩm vẫn sẽ được giữ tên cũ do đây đều là những thương hiệu có uy tín tại thị trường Nhật Bản.

Các chuyên gia kinh tế nhận định việc hợp nhất hai tập đoàn Idemitsu và Showa Shell nằm trong giai đoạn tái cơ cấu lĩnh vực dầu mỏ tại Nhật Bản. Trong bối cảnh nhu cầu trong nước giảm sút, các doanh nhiệp dầu mỏ Nhật Bản muốn tập trung sức mạnh để tăng khả năng cạnh tranh trong nước, đồng thời có thêm nguồn lực mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài./.