Hai dan thuong thiet mang trong vu tan cong lien quan toi PKK hinh anh 1Hiện trường sau vụ xung đột giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình ở quận Gazi, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/9, ít nhất 2 bé gái đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong một vụ tấn công được cho là do các tay súng người Kurd thực hiện tại khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nguồn tin của chính quyền địa phương, các tay súng của đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã nã rocket nhằm vào một xe bọc thép của cảnh sát ở huyện Bismil thuộc tỉnh Diyarbakir, nơi có đông người Kurd sinh sống, nhưng bị trượt và trúng vào một ngôi nhà khiến 2 ​bé gái ở độ tuổi 9 và 12 thiệt mạng.

Đây được xem là vụ tấn công đáp trả của các tay súng PKK nhằm vào lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày đã điều các máy bay chiến đấu không kích các cứ điểm của PKK tại vùng Metina ở miền Bắc Iraq.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành đợt tấn công vào các căn cứ của lực lượng PKK ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Iraq. Đụng độ leo thang giữa các tay súng người Kurd và lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng 7 vừa qua đã phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn 2 năm mà 2 bên đã nhất trí hồi năm 2013.

Khoảng 40.000 người đã thiệt mạng kể từ khi PKK tiến hành cuộc đấu tranh vũ trang từ năm 1984 nhằm thiết lập nhà nước riêng của người Kurd ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ./.
(TTXVN/Vietnam+)