Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: abc.net.au)

Ngày 21/10, Chính phủ Liên đảng cầm quyền và chính phủ lập sẵn của Công đảng đối lập ở Australia đã ký thỏa thuận thông qua Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) Australia-Trung Quốc.

Thỏa thuận được ký sau khi hai đảng đạt được sự nhất trí cuối cùng về ba điểm trong FTA liên quan tới việc nghiên cứu thị trường lao động, nâng mức lương cơ bản cho công nhân và cấp giấy phép làm việc cho người lao động.

Thủ tướng Malcolm Turnbull ca ngợi thỏa thuận Australia-Trung Quốc, đồng thời khẳng định thỏa thuận thương mại lịch sử này vô cùng quan trọng trong việc tạo thêm việc làm cho người Australia trong tương lai.

Bộ trưởng Thương mại Andrew Robb đánh giá "đây là bước phát triển tích cực của đất nước."

Trong khi đó, Công đảng đối lập luôn khẳng định rằng FTA phải mang lại lợi ích cho tất cả người dân Australia chứ không phải cho một số người, đồng thời bày tỏ quan ngại về việc FTA chưa đủ để bảo vệ và hỗ trợ hợp pháp việc làm cho người dân Australia.

Sau khi được thống nhất, dự luật về FTA sẽ được nghị viện thảo luận và thông qua. Nếu được Thượng viện thông qua vào cuối năm, FTA Australia-Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2016./.