Ngày 16/10, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Ayotte thông báo các lãnh đạo đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận chấm dứt bế tắc về việc nâng trần nợ công chỉ vài giờ trước khi đến hạn chót (17/10), thời điểm nước Mỹ chính thức bị vỡ nợ và sẽ gây những tác động thảm khốc cho nền kinh tế thế giới.

Thượng nghị sĩ Kelly Ayotte thuộc bang New Hampshire khẳng định: "Tôi biết rằng họ đã đi tới một thỏa thuận".

Thủ lĩnh phe đa số Thượng viện Mỹ Harry Reid và Thượng nghị sĩ hàng đầu đảng Cộng hòa Mitch McConnell đã dẫn đầu nhóm thương lượng để ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ đầy tai hại sau khi nỗ lực trước đó đã thất bại trong Hạ viện Mỹ vốn bị chia rẽ trầm trọng.

Hiện vẫn chưa rõ chi tiết của thỏa thuận nói trên trong khi các nghị sĩ Mỹ đã bắt đầu một cuộc thảo luận để được thông báo về nội dung mà lãnh đạo hai đảng đã nhất trí. Thỏa thuận đã được Thượng viện chấp thuận nói trên vẫn cần được thông qua bởi Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Trước đó cùng ngày, tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch cảnh báo sẽ hạ mức tín nhiệm nền kinh tế Mỹ nếu Quốc hội nước này không đạt được một thỏa thuận nâng trần nợ công.

Fitch đặt mức tín nhiệm AAA của Mỹ trong tình trạng “giám sát tiêu cực” với viện dẫn về khả năng Bộ Tài chính Mỹ có thể bị vỡ nợ sau ngày 17/10 nếu trần nợ công không được nâng lên.

Động thái trên của Fitch diễn ra một ngày sau khi tình hình tại Quốc hội Mỹ cho thấy phe Cộng hòa và Dân chủ chưa đạt được một thỏa thuận cung cấp tài chính cho chính phủ và nâng mức trần nợ công 16.700 tỷ USD của nước này./.