Lãnh đạo Liên minh Chính trị Mới vì Dân chủ (NPAD) Moon Jae-in bị cáo buộc có liên quan đến bê bối Keangnam. (Nguồn: AP)

Ngày 23/4, Đảng Saenuri cầm quyền tại Hàn Quốc đã cáo buộc rằng lãnh đạo Liên minh Chính trị Mới vì Dân chủ (NPAD) Moon Jae-in có liên quan đến việc đặc xá cho ông Sung Wan-jong, cựu Chủ tịch tập đoàn Keangnam Enterprises.

Ngay lập tức, NPAD đã lên tiếng cáo buộc Saenuri đang tìm cách lấp liếm vụ bê bối hối lộ, trong đó tám chính trị gia cao cấp của đảng cầm quyền bị cho là có dính líu.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Moon nói: “Cốt lõi của vụ bê bối này là các vấn đề chính trị bất hợp pháp liên quan đến chính phủ hiện nay. Nếu đảng cầm quyền tiếp tục những lời cáo buộc như thế này thì thật khó mà tìm ra được sự thật." Ông cũng bác bỏ những cáo buộc chống lại ông và cho rằng đảng cầm quyền đang tìm cách đánh lạc hướng dư luận.

Về phần mình, lãnh đạo đảng cầm quyền Kim Moo-sung phản bác những tuyên bố của ông Moon và tuyên bố: “Tôi mong ông Moon chấp nhận bị điều tra nếu ông ấy thực sự trong sạch."

Ngay trước khi tự sát hồi đầu tháng này, ông Sung đã để lại một chúc thư liệt kê tên tám chính trị gia mà ông đã đưa những khoản tiền hối lộ, trong đó có đương kim Thủ tướng Lee Wan-koo và nhiều nhân vật khác gần gũi với Tổng thống Park geun-hye, tạo ra vụ bê bối đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận Hàn Quốc.

Ông Sung đã hai lần được đặc xá sau khi bị kết tội lập quỹ chính trị phi pháp và thiếu trách nhiệm dưới thời Tổng thống Roh Moo-hyun và ông Moon Jae-in khi ấy làm Thư ký cao cấp của Tổng thống./.