Sáng 18/9, hàng trăm tiểu thương bị thiệt hại trong vụ cháy Trung tâm thương mại Hải Dương đã tới trụ sở Ủy ban Nhân dân phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương để nhận hỗ trợ thiệt hại của tỉnh và thành phố.

Bà Nguyễn Thị Châm, Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố, tổ trưởng Tổ công tác cấp phát hỗ trợ tiền cho những người dân trực tiếp kinh doanh bị thiệt hại trong vụ cháy cho biết mỗi hộ trực tiếp kinh doanh bị thiệt hại được hỗ trợ 13 triệu đồng. Trong số này, 10 triệu đồng do Ủy ban Nhân dân tỉnh hỗ trợ và 3 triệu đồng thành phố hỗ trợ.

“Điều quan trọng của việc hỗ trợ là đúng đối tượng,” bà Châm nhấn mạnh.

Để đảm bảo việc hỗ trợ phải đến với hộ trực tiếp kinh doanh chứ không phải là người ký hợp đồng cho thuê, ngoài việc căn cứ vào thông tin từ những phiếu khảo sát đã được phát cho bà con tiểu thương trước đó 1 ngày, trong buổi sáng 18/9, tổ công tác còn căn cứ vào sự xác nhận của đại diện Ban quản lý Trung tâm thương mại Hải Dương (những người trực tiếp đi thu thuế, thu các khoản đóng góp... của hộ kinh doanh).

Quy trình hỗ trợ được triển khai với mục tiêu tạo mọi điều kiện cho người dân bị thiệt hại lĩnh tiền thuận lợi. Cụ thể, bước đầu tiên, người bị thiệt hại kê khai để có Giấy xác nhận của Ban quản lý Trung tâm thương mại để được cấp hỗ trợ. Tiếp đó, người dân gặp các cán bộ của thành phố tiếp nhận giấy tờ để được cấp tiền.

Những trường hợp bị mất chứng minh thư hoặc hộ khẩu trong vụ hỏa hoạn sẽ được giải quyết sau khi được lấy dấu vân tay và được Ban quản lý chợ xác nhận. Sau khi được nhận khoản hỗ trợ 13 triệu đồng, đại diện cho các hộ kinh doanh còn được nhận phần quà Trung thu từ các ngân hàng.

Sáng 18/9, đã có khoảng 300 trường hợp đủ giấy tờ đã được giải quyết hỗ trợ thiệt hại.

Theo ghi nhận của phóng viên, vẫn có nhiều trường hợp người trực tiếp kinh doanh đi thuê kiốt, tuy vẫn nộp đầy đủ các loại tiền mặt bằng, tiền thuế... cho Nhà nước nhưng thực tế chủ kiốt lại là người được nhận 13 triệu đồng hỗ trợ.

Theo giải thích của Tổ công tác, những trường hợp bán căn hộ, cho thuê hoặc chung nhau kinh doanh... đến nay chưa rõ ràng trong việc chứng minh người bị thiệt hại chính thì thành phố cần thời gian để làm rõ và xác nhận, sau đó sẽ cấp tiền hỗ trợ vào đợt 2, tránh việc cấp không đúng đối tượng./.