Ảnh minh họa. (Ảnh Vũ Sinh/TTXVN)

Theo Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương, tới thời điểm này, Hội Nông dân thị xã Chí Linh đã được chọn là chủ đơn đăng ký cho nhãn hiệu tập thể “Na Chí Linh."

Do đó, Sở cùng Ủy ban Nhân dân và Hội Nông dân thị xã Chí Linh đang chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm na Chí Linh và phấn đấu hoàn thiện trong tháng Tám này.

Việc thiết kế logo sản phẩm và xây dựng các văn bản, tài liệu phục vụ quản lý nhãn hiệu tập thể đã được hoàn thiện.

Ủy ban Nhân dân và Hội Nông dân thị xã Chí Linh đang tích cực hoàn tất các hồ sơ liên quan, đặc biệt là quy trình kỹ thuật sản xuất na, danh sách các hộ trong vùng đăng ký nhãn hiệu tập thể, đồng thời, các bên sẽ tổ chức tập huấn về sở hữu trí tuệ và phổ biến các văn bản quản lý nhãn hiệu tập thể cho các hộ nông dân.

Những năm gần đây, cây na đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực của thị xã Chí Linh, mang lại nguồn thu nhập chính cho nông dân nơi đây.

Hiện toàn thị xã có khoảng 500ha na được trồng tập trung tại các xã Hoàng Tiến, Hoàng Hoa Thám, Bắc An…

Na chính vụ thu hoạch tập trung trong tháng Bảy và tháng Tám, na trái vụ thu hoạch từ tháng Chín đến tháng 12 hàng năm.

Tới thời điểm này, tại xã Hoàng Tiến - nơi có khoảng 200ha na​, 2/3 diện tích đã được thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Thiệu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hoàng Tiến cho biết, năm nay năng suất na đạt khoảng 10 tấn mỗi hecta.

Vào đầu vụ, na được bán với giá 30.000 đồng mỗi kg, sau đó giảm dần và hiện ở mức 20.000 đồng mỗi kg.

Để góp phần hỗ trợ cho tiêu thụ nông sản nói chung và quả na nói riêng, thời gian qua, nhiều hoạt động quảng bá và giới thiệu sản phẩm đã được ngành nông nghiệp Hải Dương cũng như thị xã Chí Linh quan tâm đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng sẽ hỗ trợ nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất để cây na phát huy được thế mạnh trong thời gian tới, giúp địa phương mở rộng diện tích cây ăn quả này./.