Hai Duong: Don Tet o Co so cai nghien giua tam dich COVID-19 hinh anh 1Học viên thi viết báo tường với chủ đề Mừng Đảng - Mừng Xuân. (Ảnh: TTXVN)

Nằm trong tâm dịch COVID-19 tại thành phố Chí Linh nên Tết năm nay, với Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương, bên cạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch vẫn không quên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để học viên có một cái Tết đầy đủ và ấm áp tình người.

An toàn cho học viên

Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương nằm trên địa bàn phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh.

Đây là tâm dịch COVID-19 mới bùng phát cuối tháng 1/2021. Hiện cơ sở đang tiếp nhận cai nghiện cho khoảng 500 học viên trong và ngoài tỉnh.

Ngay khi thành phố Chí Linh được tiến hành phong tỏa và cách ly y tế quy mô toàn thành phố, chiều 28/1, Cơ sở đã chủ động thực hiện một loạt biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

[Một giao thừa đặc biệt từ vùng tâm dịch Hải Dương]

Ban lãnh đạo cơ sở lên lịch trực cách ly 15 ngày đối với 50% quân số cán bộ, giáo viên; dừng mọi hoạt động thăm gặp và tiếp nhận học viên; duy trì phun khử khuẩn thường xuyên; yêu cầu học viên và cán bộ thực hiện nghiêm các khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: khẩu trang-khử khuẩn-khoảng cách-không tập trung đông người.

Là một đơn vị nằm trong vùng dịch, sát tâm dịch nên Ban lãnh đạo Cơ sở nhận thức rõ mức độ nghiêm trọng của đợt dịch bùng phát lần này.

Ông Vũ Thành Phương, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương cho biết: “Trên tinh thần lấy đảm bảo an toàn sức khỏe cho học viên làm tiêu chí và nguyên tắc hàng đầu trong mọi hoạt động, chúng tôi yêu cầu toàn bộ cán bộ, học viên phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch. Đồng thời, Cơ sở cũng đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch trên hệ thống loa phát thanh để học viên nắm được.”

Từ ngày 30/1, tất cả hàng hóa, phương tiện vào Cơ sở đều được phun khử khuẩn. Học viên được đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Cơ sở cũng thành lập khu vực cách ly với đầy đủ thuốc, giường bệnh sẵn sàng cho tình huống xấu xảy ra.

Điều chỉnh kế hoạch vui Xuân đón Tết

Mới đây, tỉnh Hải Dương đã có văn bản về việc thực hiện giãn cách xã hội, phòng, chống dịch COVID-19 tại Cơ sở cai nghiện ma túy, yêu cầu đối với học viên cai nghiện khi hoàn thành thời gian điều trị, chưa bàn giao về địa phương, gia đình thì sẽ lưu trú tại Cơ sở cho đến khi hết thời gian giãn cách xã hội toàn thành phố Chí Linh.

Lẽ ra, Tết này được sum họp bên người thân, nhưng vì yêu cầu phòng, chống dịch, anh Nguyễn Văn Phúc, một học viên đã hết thời gian điều trị vẫn đón Tết tại Cơ sở.

Anh chia sẻ: “Tuy không được về nhà, nhưng ở đây Tết của chúng tôi vẫn rất đầy đủ và ấm cúng. Có trang trí lớp, có gói bánh chưng, mâm ngũ quả, thịt lợn, thịt gà... Chúng tôi rất cảm động trước sự quan tâm của các thầy, cô trong Cơ sở.”

Đối với những cán bộ, giáo viên Cơ sở Cai nghiện ma túy Hải Dương, mỗi học viên không chỉ là khách hàng, mà còn là học trò, là bệnh nhân, người thân.

Ông Vũ Thành Phương tâm sự: “Dù học viên là ai, có thiếu sót gì đi nữa, chúng tôi luôn coi việc chăm lo cho họ để họ có một cái Tết ấm áp, đầy đủ, vui vẻ là trách nhiệm của mình. Đặc biệt, mọi nguồn lực về vật chất, thực phẩm được ưu tiên cung cấp cho học viên trước, kể cả thực phẩm do Công đoàn Cơ sở tăng gia sản xuất dự định phục vụ cán bộ.”

Trước Tết khoảng 1 tháng, cán bộ, giáo viên Cơ sở Cai nghiện đã lên kế hoạch tổ chức các hoạt động vui Tết, đón Xuân cho học viên.

Tuy nhiên, dịch bệnh căng thẳng vào đúng dịp Tết, các hoạt động được thay đổi để phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch, dừng tổ chức chuỗi chương trình Tết tại cơ sở quy mô đông người như liên hoan, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao.

Thay vào đó, Cơ sở tổ chức cho học viên thi viết báo tường với chủ đề “Mừng Đảng - Mừng Xuân,” thi đua trang trí mâm ngũ quả, biểu diễn văn nghệ tại từng lớp.

Không được gặp gỡ thân nhân như những dịp Tết trước, năm nay, học viên được cơ sở tạo điều kiện để gọi điện về chúc Tết gia đình, bạn bè.

Hiện cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương có 200 cán bộ, giáo viên. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong bối cảnh dịch bệnh, 50% cán bộ đã phải gác lại cái Tết đoàn viên với gia đình để ở lại trực đơn vị, trong số đó có những cán bộ nữ.

“Tuy có buồn, nhưng ai trong chúng tôi cũng nhận thức được lúc này, vất vả của mình chưa là gì so với bao nhiêu người đang gồng mình chống dịch ở ngoài kia. Vì thế, chúng tôi động viên nhau nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ trực, đồng thời đảm bảo an toàn cho học viên,” ông Vũ Thành Phương chia sẻ./.

Mạnh Minh (TTXVN/Vietnam+)