Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ngay trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, các địa phương đã tiến hành nhiều biện pháp để xử lý, ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

Hải Dương hoàn thành Bệnh viện dã chiến số 3 điều trị cho bệnh nhân COVID-19

Sau 7 ngày thi công, Bệnh viện dã chiến số 3 điều trị cho bệnh nhân COVID-19 của Hải Dương đã hoàn thành, vượt tiến độ 2 ngày so với kế hoạch. Bệnh viện có quy mô 236 giường bệnh, mỗi giường bệnh được trang bị đủ công tắc, ổ cắm, đèn chiếu sáng.

Các phòng bệnh nhân nặng đều được bố trí nút nhấn khẩn cấp báo đến trung tâm chỉ huy. Bệnh viện được phủ sóng wifi miễn phí và được trang bị hệ thống đường truyền tốc độ cao phục vụ hội chẩn, khám bệnh trực tuyến.

Tầng 1 bệnh viện là nơi tiếp nhận khám sàng lọc và phân loại bệnh nhân, đặt các phòng chức năng và khu điều trị bệnh nhân nặng. Tầng 2 và tầng 3 là khu vực dành cho những ca bệnh nhẹ và chuẩn bị xuất viện.

Bệnh viện đặt tại khu nhà 3 tầng vốn là Trung tâm thực hành Thực nghiệm của Trường Đại học Sao Đỏ - Cơ sở 2 (Chí Linh, Hải Dương). Khu nhà 3 tầng được cải tạo theo đúng thiết kế vận hành của một bệnh viện dã chiến tiêu chuẩn.

Các hạng mục như vách ngăn, giường bệnh, phòng chức năng, quạt… cơ bản đã được lắp đặt hoàn thành. Mặt tường bên trong và bên ngoài bệnh viện và hệ thống lan can sắt được sơn lại. Vách ngăn các buồng bệnh được lắp đặt đúng theo tiêu chuẩn phòng, chống dịch. Hệ thống nhà vệ sinh cũ không đáp ứng tiêu chuẩn đã được nâng cấp và xây lắp mới 8 nhà vệ sinh.

[Dịch COVID-19: Tất cả F1 của nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất âm tính]

Khu vực phòng tắm của y bác sỹ được xây độc lập với khu vực dành cho bệnh nhân để đảm bảo an toàn trong phòng dịch. Hệ thống nước và thoát nước cũng dược cải tạo đáp ứng yêu cầu phòng tránh lây nhiễm chéo.

Hệ thống điện được nâng cấp làm mới để đáp ứng công suất của hàng loạt thiết bị phục vụ cho bệnh viện dã chiến như: máy điều hòa nhiệt độ, nóng lạnh, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống đèn cảnh báo ở những khu bệnh nặng, camera…

Để đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm chéo, bệnh viện được lắp đặt một cầu thang ngoài trời để bệnh nhân nhẹ và y bác sỹ có thể di chuyển thẳng lên tầng 2 và tầng 3.

Toàn bộ giường bệnh, cơ sở vật chất đi kèm cho buồng bệnh đều được Tập đoàn Sun Group tháo dỡ, vận chuyển từ Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn (Đà Nẵng) trước đó được Tập đoàn xây dựng tài trợ cho Đà Nẵng phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tiếp quản mặt bằng ngày 31/1, Tập đoàn Sun Group đã huy động nhân lực gồm 200 người từ Hà Nội, Đà Nẵng ra khẩn trương thi công.

Việc bệnh viện dã chiến số 3 hoàn thành, sẵn sàng đi vào hoạt động đã giúp nâng công suất giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19 của Hải Dương lên 900 giường, kịp thời phục vụ công tác phòng chống dịch.

Đà Nẵng dừng bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán

Ngày 7/2, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh, thành trên cả nước và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư ngày 3/2/2021 về tăng cường công tác chăm lo, tổ chức đón Tết Nguyên đán 2021 cho nhân dân.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo Ủy ban nhân dân thành phố dừng hoạt động bắn pháo hoa chào mừng năm mới trong dịp Tết Nguyên đán 2021. Đồng thời đề nghị các cấp, các ngành, địa phương liên quan quan tâm, thăm hỏi, động viên, chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, công nhân không có điều kiện về quê, phải ở lại thành phố Đà Nẵng trong dịp Tết Nguyên đán 2021 đảm bảo mọi người dân đều có điều kiện vui xuân, đón Tết.

Trước đó, để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, các sở, ngành của thành phố Đà Nẵng đã cho tạm dừng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các hoạt động tập trung đông người để chủ động phòng dịch.

Thành phố Đà Nẵng đã lập 14 chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra vào thành phố từ ngày 6/2 và tại các bến xe, nhà ga đường sắt, cảng Đà Nẵng, sân bay.

Các chốt kiểm soát dịch liên ngành thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ, liên tục các ngày trong tuần đến khi có thông báo kết thúc nhiệm vụ của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng./.

(TTXVN/Vietnam+)