Hai Duong: Huyen Cam Giang no luc phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1Công nhân Công ty Best Pacific thuộc Khu công nghiệp Lương Điền-Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng làm thủ tục trước khi lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Huyện Cẩm Giàng đang là địa phương có số ca mắc COVID-19 nhiều thứ hai trong tỉnh Hải Dương, chỉ sau thành phố Chí Linh. Những ngày qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, huyện Cẩm Giàng đã tập trung nhiều biện pháp để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch.

Tính đến 18 giờ ngày 25/2, huyện Cẩm Giàng đã ghi nhận 99 ca mắc COVID-19. Toàn huyện hiện có 21 điểm cách ly tập trung đang phục vụ cách ly 635 trường hợp F1; cùng với đó là 196 chốt kiểm soát phòng, chống dịch với 1.355 người.

Theo ông Đoàn Đình Tuyến, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Cẩm Giàng, Thường trực huyện ủy đã chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn Tổ truy vết các trường hợp liên quan đến dịch COVID-19 tại cơ sở.

Thành phần Tổ gồm công an, quân sự, y tế xã, thị trấn và một số thành phần liên quan. Tổ có nhiệm vụ tiếp nhận các thông tin về bệnh nhân, các F1, F2, F3 để tổ chức rà soát, huy động, hướng dẫn các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, từ đó thần tốc truy vết, xác định các trường hợp liên quan để có biện pháp cách ly đúng quy định.

Thường trực huyện ủy Cẩm Giàng giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện; Đảng ủy các xã, thị trấn chỉ đạo UBND xã, thị trấn kiện toàn, phát huy vai trò của Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng; trong đó, quy định trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên.

Tổ phải xây dựng kế hoạch hoạt động theo tình hình thực tế tại cơ sở, cả khi dịch bệnh được kiểm soát.

Các Tổ cũng tăng cường tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch; phát hiện và báo cáo các cấp có thẩm quyền về những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; trợ giúp công tác truy vết các trường hợp F1, F2, F3 khi có ca bệnh liên quan địa bàn phụ trách; mỗi Tổ phụ trách không quá 50 hộ dân.

Sau khi bổ sung và kiện toàn, hiện nay, huyện Cẩm Giàng có 931 tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, với 2.006 thành viên.

Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận huyện ủy Cẩm Giàng chỉ đạo các phòng chuyên môn hướng dẫn, đôn đốc và tổ chức quản lý hoạt động hiệu quả đối với Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng; tích cực tuyên truyền về các kết quả trong phòng, chống dịch.

Việc siết chặt kỷ luật trong các khu phong tỏa, cách ly y tế cũng được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Cẩm Giàng quyết liệt triển khai.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cẩm Giàng Đoàn Đình Tuyến khẳng định: “Huyện sẽ xử lý kỷ luật người đứng đầu nếu để xảy ra tình trạng không thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội."

Huyện Cẩm Giàng đã ra quyết định thành lập Đoàn công tác tăng cường chỉ đạo, xử lý các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, chỉ đạo lực lượng công an tổ chức kiểm soát chặt chẽ các chốt trên địa bàn.

Tính đến ngày 23/2, cơ quan chức năng đã phát hiện 271 trường hợp vi phạm, trong đó có 154 trường hợp đã nộp phạt 194 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là ra đường không cần thiết, ra đường không đeo khẩu trang. Một số trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội; chống người thi hành công vụ; lăng mạ và xúc phạm lực lượng phòng, chống dịch.

[Ngày đầu Hải Dương triển khai lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng]

Bên cạnh đó, Cẩm Giàng cũng tập trung phối hợp với cơ quan liên quan để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân các khu vực còn tiềm ẩn nguy cơ như: Các trường hợp F2, F3 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kuroda Kagaku, Khu đô thị Việt Mỹ, thôn Quý Dương, xã Tân Trường và một số khu vực nguy cơ cao.

Tính đến ngày 24/2, huyện đã lấy được 69.574 mẫu xét nghiệm, trong đó gần 67.000 mẫu là các F1, F2 và người dân trong các khu phong tỏa, cách ly y tế và các trường hợp sàng lọc cộng đồng, nhập cảnh trái phép…

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Cẩm Giàng sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người lao động tại các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp trên địa bàn. Các xã, thị trấn cấp giấy xác nhận cho người lao động cư trú trên địa bàn để qua các chốt đi xét nghiệm.

Theo thống kê, huyện Cẩm Giàng hiện có khoảng 6 vạn công nhân lao động làm việc tại 5 khu công nghiệp và 2 cụm công nghiệp trên địa bàn. Với đặc thù đó, huyện Cẩm Giàng cũng đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành các quy định phòng, chống dịch cho công nhân lao động.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện đã xây dựng các nội dung phù hợp để tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, đề nghị công nhân tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội…

Các công nhân được yêu cầu ký cam kết với Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, với công ty nơi làm việc về việc chấp hành nghiêm các quy định ở nơi cư trú, cung cấp số điện thoại, giữ mối liên lạc thường xuyên với Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng; tuân thủ Thông điệp 5K, cài đặt Bluzone…

Đặc biệt, công nhân cam kết khi di chuyển ra khỏi địa bàn Cẩm Giàng sẽ khai báo lịch trình với Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng.

Hiện có khoảng 12.000 lao động thuê trọ tại Cẩm Giàng đang thực hiện cách ly. Những ngày gần đây, việc quan tâm đời sống người dân trong các khu vực cách ly y tế, trong đó có công nhân thuê trọ, cũng được địa phương phối hợp với các đoàn thể, tổ chức trong và ngoài huyện triển khai bằng nhiều nguồn lực.

Hai Duong: Huyen Cam Giang no luc phong, chong dich COVID-19 hinh anh 2Nhóm Thiện nguyện Đại An trao thực phẩm cứu trợ cho công nhân thuê trọ tại thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Liên quan đến việc vận động và phân bổ nguồn lực hỗ trợ, Thường trực Huyện ủy Cẩm Giàng đã giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc từ huyện đến cơ sở và các đơn vị liên quan vận động ủng hộ công tác phòng, chống dịch; quản lý, phân bổ công khai, minh bạch các nguồn ủng hộ.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện là đầu mối tiếp nhận nguồn lực hỗ trợ phòng, chống dịch; từ đó tham mưu tổ chức phân bổ các nguồn ủng hộ đảm bảo kịp thời, đúng mục đích, đúng đối tượng, công khai và đúng quy định, tránh tình trạng nơi không dùng hết, nơi bị thiếu./.

Mạnh Minh (TTXVN/Vietnam+)