Hai Duong: Huyen Ninh Giang tung buoc day lui dich COVID-19 hinh anh 1Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang Nguyễn Thành Vạn kiểm tra phòng chống dịch tại chốt kiểm dịch ở huyện. (Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN)

Đến chiều 23/2, huyện Ninh Giang đã gỡ bỏ phong tỏa, cách ly y tế một phần thuộc Khu 4 ở thị trấn Ninh Giang và Xóm 7 (thôn Ngọc Hòa, xã Vĩnh Hòa).

Như vậy đến nay, huyện Ninh Giang đã có 2 trong tổng số 3 xóm được gỡ phong tỏa và cách ly y tế. Có được kết quả trên là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền từ huyện, xã đến người dân từng thôn, xóm.

Cũng như nhiều người dân trong Xóm 7 (thôn Ngọc Hòa, xã Vĩnh Hòa, huyện Ninh Giang), ông Nguyễn Xuân Đảm vui mừng cho biết trong quá trình thực hiện, chính quyền địa phương kịp thời cung cấp thông tin, có những hướng dẫn cụ thể và đưa ra nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh để mọi người tuân theo. Bởi vậy, các hộ dân trong thôn đều hiểu, tuân thủ các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh tại thôn và tại mỗi gia đình. Nhờ vậy, dịch bệnh đã được khoanh vùng, truy vết và dập ngay từ khi mới phát hiện.

Ông Nguyễn Xuân Thiêm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Hòa (huyện Ninh Giang), chia sẻ ngay từ khi phát hiện ca bệnh ở xã, chính quyền địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch, trong đó lực lượng công an và cán bộ địa phương là nòng cốt.

[Hải Dương khẩn trương xây dựng bộ tiêu chí bảo đảm an toàn dịch bệnh]

Lực lượng này thường xuyên nắm địa bàn để tuyên truyền đến mọi người dân; truy vết các F1 và F2, kiểm soát tình hình. Địa phương cũng tăng cường kiểm tra, giám sát tại các chốt chặn ra vào thôn và trên địa bàn toàn xã.

Hai Duong: Huyen Ninh Giang tung buoc day lui dich COVID-19 hinh anh 2Khu 4, thị trấn Ninh Giang sau khi được gỡ bỏ phong tỏa y tế. (Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN)

Tại khu cách ly của thị trấn Ninh Giang người dân cũng tuân thủ nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Đỗ Văn Luận, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Ninh Giang, cho biết trong thời gian cách ly cũng như sau khi dỡ phong tỏa, chính quyền địa phương vẫn tiếp tục cùng cán bộ thôn và các lực lượng chức năng tiếp tục tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh; vận động người dân không lơ là, chủ quan, tuân thủ nghiêm các quy định về khẩu trang, sát khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, không tiếp xúc với người ở vùng khác đến.

Chính quyền địa phương cùng với các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” thực hiện công tác phòng, chống dịch của ngành y tế và của tỉnh.

Vì vậy, người dân trong các khu phố tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống, dịch bệnh cho bản thân; kịp thời phát hiện những người có biểu hiện ho, sốt để báo với lực lượng chức năng cách ly, lấy mẫu xét nghiệm để phòng dịch bệnh cho cộng đồng.

Anh Nguyễn Văn Chiến (Khu 4, thị trấn Ninh Giang) rất vui mừng khi khu dân cư được gỡ bỏ cách ly y tế. Anh nhận thấy rằng để có được kết quả đó là do có sự đồng lòng của mọi người dân trong thôn cũng như có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng trong thời gian khu dân cư thực hiện lệnh phong tỏa.

Ông Nguyễn Thành Vạn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ninh Giang cho biết huyện vẫn tiếp tục quán triệt tới thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch các cấp tuyên truyền phổ biến để nhân dân cùng giãn cách xã hội theo quy định của tỉnh.

Hằng ngày, cán bộ huyện cùng cán bộ các xã, thị trấn hường xuyên đến nhắc nhở các hộ dân, khu dân cư không lơ là, chủ quan và tiếp tục thực hiện tốt các quy định trong phòng, chống dịch của tỉnh, của ngành y tế, từ đó từng bước đẩy lùi dịch COVID-19./.

Tiến Vĩnh (TTXVN/Vietnam+)