Vườn cây sưa bị chặt phá. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Hàng loạt cây sưa đỏ, hốc trồng sắn dây của người dân ở xã Kênh Giang (thị xã Chí Linh) và xã Lê Ninh (huyện Kinh Môn), Hải Dương, đã bị kẻ xấu phá hoại gây thiệt hại nghiêm trọng.

Anh Nguyễn Văn Sơn (trú tại thôn Lê Xá, xã Lê Ninh, huyện Kinh Môn, Hải Dương) cho biết gia đình anh thuê hơn 14ha đất khu vực ngoài đê sông Kinh Thầy thuộc thôn Lê Xá, xã Lê Ninh, huyện Kinh Môn và thôn Tân Lập, xã Kênh Giang, thị xã Chí Linh để trồng cây lấy gỗ như sưa đỏ, lát hoa...

Đêm 30/7, rạng sáng 31/7, kẻ xấu đã vào khu vực bãi đất nhà anh thuê ở khu vực thôn Lê Xá, xã Lê Ninh để chặt phá 1.600 cây sưa đỏ và 25 cây lát hoa. Số cây sưa đỏ này đã được anh Sơn trồng và chăm bón đã hơn 18 tháng có tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Số cây lát hoa nhiều cây có đường kính trên 15cm và có trị giá khoảng 200.000 đồng/cây. Ngay sau đó, gia đình anh Sơn đã thông báo cho chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng vụ việc trên.

Anh Sơn cũng cho biết, trước đó, vào chiều 30/7, phát hiện có tàu khai thác cát trái phép trên sông Kinh Thầy thuộc địa phận xã Kênh Giang vào hút cát trái phép ở ngay phần đất bãi mà anh Sơn thuê để trồng cây, anh Sơn đã ra nhắc nhở là không được hút cát ở đây vì sẽ khiến phần đất của gia đình anh thuê bị sạt lở xuống sông. Sau đó, chiếc tàu hút cát đã bỏ đi cùng những lời đe dọa đối với anh Sơn của những người trên tàu và ngay đêm 30/7, vụ phá hoại đã diễn ra.

Không dừng tại đó, đến đêm 6/8, kẻ xấu lại vào khu đất của ông Nguyễn Văn Vụ, trưởng thôn Tân Lập, xã Kênh Giang, thị xã Chí Linh và phá 44 hốc trồng sắn dây của gia đình ông. Ông cho biết, đến tháng 11, các hốc sắn dây trên sẽ cho thu hoạch và theo giá thị trường thì chúng có giá khoảng 30 triệu đồng.

Ông Vụ cũng cho biết thêm, ông và anh Sơn là những người thường xuyên ra nhắc nhở, xua đuổi tàu cát vào hút cát trái phép trên sông Kinh Thầy thuộc khu vực xã Kênh Giang bởi hoạt động hút cát đã khiến đất sản xuất ở ven sông Kinh Thầy bị sạt lở nghiêm trọng.

Các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc./.