Hai Duong nang muc ho tro tien an cho nguoi di cach ly y te hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. (Ảnh: TTXVN)


Ngày 2/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã ra thông báo về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội triển khai các giải pháp quyết liệt để kịp thời phòng, chống dịch với phương châm "Bình tĩnh, tự tin, chủ động, quyết liệt, thần tốc và 4 tại chỗ."

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện chỉ đạo các lực lượng của địa phương tiếp tục khẩn trương, thần tốc truy vết các đối tượng F1, F2 không kể ngày đêm; kịp thời phát hiện và đưa đi cách ly tập trung ngay các trường hợp F1, tổ chức cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2.

Sở Y tế phối hợp Công ty Việt Á nâng tối đa công suất để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, khi có ca dương tính, phải thông báo ngay cho cơ quan chức năng để cập nhật vào phần mềm Bluezone và bản đồ dịch tễ của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu tùy theo tình hình địa phương, chính quyền tổ chức phong tỏa cho phù hợp.

Khi xuất hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, phải tổ chức phong tỏa ngay, đồng thời truy vết tất cả F1 và đưa đi cách ly tập trung.

Các địa phương cần thực hiện tốt phương án phong tỏa và cách ly hợp lý theo kinh nghiệm “phong tỏa trong phong tỏa” của thành phố Chí Linh.

Tỉnh tổ chức quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, đảm bảo chu đáo, an toàn, không để người cách ly tự ý bỏ ra ngoài.

Đồng thời, cơ quan chức năng đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cần thiết, an toàn cho người trong khu cách ly tập trung; vận động ủng hộ lắp đặt tivi, wifi miễn phí tại các nơi cách ly tập trung; tổ chức cho người bị cách ly đón Tết cổ truyền Tân Sửu chu đáo.

Tỉnh Hải Dương đã quyết định nâng mức hỗ trợ tiền ăn cho người đi cách ly y tế do dịch COVID-19 lên mức 80.000 đồng/người/ngày kể từ ngày 2/2.

Các bệnh viện tuyến tỉnh của Hải Dương có trách nhiệm chọn cử lực lượng, bác sỹ có chuyên môn phù hợp, các nhân viên y tế tăng cường cho công tác phòng, chống dịch, ưu tiên công tác lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly, điều trị; hỗ trợ tuyến dưới tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc các bệnh khác về điều trị.

[Chung tay hỗ trợ tỉnh Hải Dương phòng, chống dịch COVID-19]

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu các ngành chức năng khẩn trương kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh; xử lý nghiêm các sai phạm; yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn ký cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19, nếu thực hiện không nghiêm túc sẽ phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Lực lượng công an tăng cường cho các chốt kiểm dịch, các khu cách ly tập trung, các chốt kiểm dịch; tập trung tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các biện pháp về phòng, chống dịch theo quy định; bảo vệ chặt chẽ, an toàn các khu cách ly tập trung, không để người cách ly bỏ về.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng sẽ có văn bản đề nghị tỉnh Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng tạo điều kiện trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa, vật tư, nhu yếu phẩm phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp và nông dân tỉnh Hải Dương; có phương án cấp logo cho các phương tiện của tổ chức, cá nhân được trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch để thuận tiện trong quá trình lưu thông.

Ngày 2/2, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã ra quyết định thiết lập vùng phong tỏa, cách ly y tế với toàn bộ thành phố Chí Linh gồm 19 xã, 156 thôn, khu dân cư với tổng số trên 175.000 dân, trong thời gian 21 ngày, kể từ 12 giờ ngày 28/1.

Cùng ngày, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương cũng đã tạm dừng hoạt động của Công ty trách nhiệm hữu hạn Michigan Hải Dương có trụ sở ở phường Tân Dân, thành phố Chí Linh, để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Dương, đến ngày 2/2, Hải Dương phát hiện tổng số 224 ca bệnh trên địa bàn./.

Mạnh Tú (TTXVN/Vietnam+)