Hai Duong: Phat trien nguon loi thuy san tu dac san ruoi hinh anh 1Rươi sau khi được vớt lên. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Hiện nay, tỉnh Hải Dương có khoảng 400ha thu hoạch rươi ở các huyện Tứ Kỳ, Thanh Hà, Kim Thành, Kinh Môn, thành phố Chí Linh.

Có một số vùng canh tác rươi tập trung như Tứ Kỳ (35ha), Thanh Hà (32ha). Hiệu quả kinh tế từ việc khai thác rươi mang lại đạt trung bình 8-10 triệu đồng/360m2/năm.

Theo ông Phạm Văn Tình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Hải Dương (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương), ở những nơi được khoanh vùng khai thác rươi, toàn bộ ruộng lúa canh tác và phần diện tích trên bờ trồng cây ăn quả đều chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, phân chuồng, tuyệt đối không dùng phân hóa học, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, kể cả thuốc vi sinh.

“Cộng đồng những người làm rươi ở các địa phương trong tỉnh có ý thức cao trong việc tuân thủ kỹ thuật và bảo vệ môi trường sinh thái nên hiện nay có thể khẳng định chất lượng rươi ở Hải Dương rất tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,” ông Tình chia sẻ.

[Chả rươi - món ăn không thể bỏ qua khi đến du lịch Hà Nội]

Rươi là một nguồn lợi thủy sản hoàn toàn tự nhiên có giá trị kinh tế cao mà không tốn kém nhiều về chi phí đầu tư. Tuy nhiên, đối tượng thủy sản này lại yêu cầu chất lượng nguồn nước và môi trường đất ruộng phải sạch, không hóa chất.

Chính vì thế trong thời gian tới, theo đại diện Chi cục Thủy sản tỉnh Hải Dương, để bảo vệ nguồn lợi thủy sản này, cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương đã có định hướng một mặt tiếp tục quan tâm đầu tư, hỗ trợ cho người dân mở rộng diện tích khai thác.

Mặt khác, ngành tích cực tổ chức hội thảo, tuyên truyền để người dân các vùng rươi tuân thủ chặt chẽ quy định bảo đảm vệ sinh môi trường ở những ruộng rươi, đồng thời có biện pháp khai thác hợp lý các nguồn lợi thủy sản khác trên cùng khu vực sông.

Dự kiến, vùng rươi tập trung ở huyện Tứ Kỳ có thể mở rộng lên 100ha, vùng rươi ở huyện Thanh Hà có khả năng mở rộng thêm 60ha trong những năm tới.

Về phía người dân địa phương, các hộ dân có nguyện vọng các cơ quan chức năng cần đảm bảo các nhà máy trên địa bàn xử lý nước thải đúng quy trình để đảm bảo không làm ô nhiễm nguồn nước sông, ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh sống của rươi.

Theo ghi nhận tại các địa phương trong tỉnh Hải Dương, năng suất rươi đầu vụ ở Hải Dương năm nay khá cao, rươi thu hoạch đến đâu, tiêu thụ hết đến đó, giá bán tại ruộng dao động từ 350.000-400.000 đồng/kg, tương đương vụ trước./.

(Vietnam+)