Hai Duong san sang phuong an don dan o tinh phia Nam ve que hinh anh 1(Ảnh minh họa. Hoàng Hiếu/TTXVN)

Ngày 12/10, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương trong tỉnh sẵn sàng các phương án để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam về.

Tỉnh Hải Dương yêu cầu người dân chấp hành nghiêm quy định 5K (kể cả người đã tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19) và không được di chuyển ra khỏi các tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Người trở về Hải Dương từ các vùng có dịch thực hiện nghiêm việc cách ly, xét nghiệm theo quy định của tỉnh. Cụ thể, người từ nơi khác vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ (kể từ khi có kết quả xét nghiệm).

Những người đến, về từ vùng phong tỏa (vùng đỏ) trong trường hợp bất khả kháng, khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm 4 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ ba, ngày thứ bảy, ngày thứ 14 và ngày cuối cùng kết thúc cách ly tại nhà. Người cách ly tự chi trả chi phí xét nghiệm và các chi phí liên quan khác theo quy định.

Những người đã tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19 (trong đó liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến, về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong bảy ngày kể từ ngày đến, về địa phương, tự theo dõi sức khỏe trong bảy ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ ba và ngày thứ bảy.

Những người đến, về từ vùng đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung bảy ngày, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong bảy ngày, tự theo dõi sức khỏe bảy ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm 3 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ ba, ngày thứ bảy và ngày cuối cùng kết thúc cách ly tại nhà; người cách ly tự chi trả chi phí xét nghiệm và các chi phí liên quan khác theo quy định.

Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong ba ngày kể từ ngày đến, về địa phương và tự theo dõi sức khỏe đủ bảy ngày; thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ ba và ngày thứ bảy.

[Hải Dương xây dựng kịch bản linh hoạt để chủ động đối phó COVID-19]

Những người đến, về từ vùng đang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg (vùng vàng), khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ bảy và ngày thứ 14; người cách ly tự chi trả chi phí xét nghiệm và các chi phí liên quan khác theo quy định.

Các chuyên gia của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, hiện đang lưu trú tại Hà Nội (vùng vàng) khi vào Hải Dương phải thực hiện theo nguyên tắc “hai điểm đến một cung đường” và phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Hai Duong san sang phuong an don dan o tinh phia Nam ve que hinh anh 2Các công dân trở về tập trung chờ lấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2. (Ảnh minh họa. Chanh Đa/TTXVN)

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu các chốt kiểm dịch trên địa bàn khi có công dân của Hải Dương trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An có nguyện vọng về quê, cần tổ chức cho khai báo y tế, phân loại, đảm bảo nghiêm an toàn phòng, chống dịch và yêu cầu các địa phương trong tỉnh bố trí xe đến đón công dân đưa về địa điểm cách ly, xét nghiệm theo quy định.

Các địa phương đẩy mạnh hoạt động của các Tổ tuyên truyền, phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng phát hiện sớm các trường hợp trở về từ vùng có dịch. Các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm việc theo dõi, giám sát chặt chẽ, thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú hoặc tự theo dõi sức khỏe của người dân trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Các huyện, thị xã, thành phố chủ động rà soát, thống kê số lượng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng người của địa phương mình đang sinh sống, làm việc và học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An để chủ động xây dựng phương án tiếp nhận, hỗ trợ, giải quyết việc làm để người dân chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch và ổn định cuộc sống khi trở về quê hương.

Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 các địa phương tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tất cả công dân trở về từ 4 tỉnh, thành phố trên ngay tại khu cách ly (nếu các công dân này không có chống chỉ định tiêm và tự nguyện đăng ký tiêm).

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, từ ngày 8/10 đến 11/10, tỉnh ghi nhận bảy trường hợp mắc COVID-19 ở xã Minh Hòa, thị xã Kinh Môn, trong đó có ba thủy thủ từ Long An về và các trường hợp tiếp xúc gần với ba người này.

Từ 27/7 đến 11/10, Hải Dương ghi nhận 149 trường hợp mắc COVID-19; có 11 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có 6.178 trường hợp đang thực hiện cách ly, trong đó, có 531 trường hợp cách ly tại khách sạn; 153 trường hợp cách ly tại trung đoàn 125; 236 trường hợp cách ly tập trung và 5.258 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú./.

Mạnh Tú (TTXVN/Vietnam+)