Hai Duong tien hanh cach ly 16 truong hop nghi nhiem virus corona hinh anh 1Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 2/2020 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương phối hợp tổ chức chiều 5/2, Thạc sỹ- Bác sỹ Hoàng Văn Huỳnh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, cho biết tính đến trưa 5/2, Hải Dương đang tiến hành cách ly tại bệnh viện đối với 16 trường hợp có các triệu chứng liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra.

Cụ thể, 12 bệnh nhân cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh, 2 bệnh nhi cách ly tại Bệnh viện nhi Hải Dương, 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tình trạng sức khỏe của các trường hợp được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh ổn định.

[Diễn biến dịch virus 2019-nCoV ngày 6/2: Số ca nhiễm vượt quá 28.000]

Cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương đã lập danh sách 69 trường hợp là người Trung Quốc đã nhập cảnh vào địa bàn từ ngày 30/1 đến nay. Việc cách ly tại nơi lưu trú và công ty nơi những người này làm việc được thực hiện dưới sự giám sát của Công an, chính quyền địa phương trong vòng 14 ngày.

Trong quá trình cách ly tại nơi cư trú, những người này sẽ được kiểm tra sức khỏe 2 lần/ngày, nếu có dấu hiệu sốt, ho, địa phương phối hợp với các đội phản ứng nhanh chống dịch tại cơ sở sẽ chuyển người bệnh đến cách ly tại các cơ sở y tế.

Tính đến hết ngày 4/2, tỉnh Hải Dương có 16 trường hợp là người Hồ Bắc, Trung Quốc đang lưu trú trên địa bàn tỉnh. Hiện các trường hợp này đang được cách ly tại nơi lưu trú.

Cùng ngày 5/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương có công văn tăng cường phòng chống dịch do virus corona gây ra.

Theo đó, tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly với những trường hợp nhập cảnh từ Trung Quốc vào Hải Dương đến từ Trung Quốc hoặc đi qua các tỉnh, thành của Trung Quốc; tiêu độc, khử trùng các gia đình, hộ liền kề và các cơ sở lưu trú nơi có người bị cách ly; lập danh sách, theo dõi sức khỏe những người đã tiếp xúc với người bị cách ly, người làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly; tiến hành rà soát toàn bộ các cơ sở lưu trú thực hiện việc cách ly các trường hợp đến Hải Dương.

Ngành y tế tỉnh Hải Dương đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan truyền thông tăng cường thông tin nâng cao nhận thức về tình hình dịch bệnh và các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Đặc biệt, tận dụng tối đa hệ thống truyền thanh ở cơ sở, lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các cuộc hội họp của các cơ quan, ngành, đoàn thể.

Sau kỳ nghỉ tết Canh Tý, học sinh tại Cao Bằng tiếp tục được nghỉ 2 ngày để thực hiện công tác phun khử trùng tiêu độc. Ngày 5/2, tỷ lệ học sinh đến lớp thấp kỷ lục, có nơi chỉ đạt 5% do lo ngại dịch bệnh nCoV.

Theo ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cao Bằng, tỷ lệ học sinh đến lớp thấp nhất là huyện Trà Lĩnh (huyện giáp biên giới) là 5%, tại thành phố là 9% đối với cấp học mầm non.

Nguyên nhân một phần là do người dân các huyện biên giới lo ngại dịch bệnh và một phần là do các trường học vừa phun tiêu trùng khử độc, vẫn còn mùi khó chịu nên học sinh ít đến lớp.

Đến nay, thành phố Cao Bằng cơ bản đã hoàn thành công tác phun tiêu trùng khử độc. Tại vùng sâu vùng xa, nhiều trường học gặp khó khăn trong việc này.

Sở đang chỉ đạo các trường tiếp tục phun tiêu trùng khử độc, vệ sinh đồ dùng học tập và đồ chơi cho trẻ mầm non; chỉ đạo các trường chủ động liên hệ với trung tâm y tế các huyện phun tiêu trùng khử độc.

Dự kiến đến hết tuần sau, tỉnh mới hoàn thành công phun tiêu trùng khử độc trong các trường học.

Trong những ngày gần đây, tình hình mưa rét kéo dài, nhiều học sinh vùng cao thiếu áo ấm, giày, mũ, khẩu trang nên ảnh hưởng đến sức đề kháng và công tác phòng chống dịch, mong muốn nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp, ngành cũng như các nhà hảo tâm và cả xã hội.

Sở đã chỉ đạo giáo viên các trường chủ động tìm hiểu, nắm tình hình về các học sinh có phụ huynh hoặc người thân đi lao động từ Trung Quốc trở về để có phương án cách ly các học sinh có nguy cơ cao, tránh lây nhiễm ra cộng đồng, gây hoang mang lo lắng cho các học sinh khác.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng cho học sinh nghỉ tiếp đến ngày 9/2 để tiếp tục phun tiêu trùng khử độc và theo dõi tình hình dịch bệnh./.

 
Mạnh Minh-Quốc Đạt (TTXVN/Vietnam+)