Ngày 3/10, tỉnh Hải Dương đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Pháp (1973-2013).

Tham dự lễ kỷ niệm có ông Rémy Lambert, Tham tán thứ nhất Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; đại diện tỉnh Seine-Saint-Denis; Nghiệp đoàn xử lý nước thải SIAAP (Cộng hòa Pháp); đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương và Hội hữu nghị Việt-Pháp...

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái khẳng định trong những năm qua, với sự vun đắp mối quan hệ ngoại giao từ hai phía trên quan điểm bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, quan hệ giữa Việt Nam và Pháp đã đạt được những thành tựu quan trọng mà bắt đầu là chuyến thăm của Tổng thống Pháp François Mitterrand , đã góp phần giúp Việt Nam hội nhập với quốc tế và mới đây là chuyến thăm Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng với Bản tuyên bố chung giữa hai nước về quan hệ Đối tác chiến lược càng khẳng định thêm mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống bền chặt giữa Việt Nam và Pháp.

Trong mối quan hệ hợp tác Việt-Pháp, các mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương của hai nước đã trở thành mối quan hệ đặc thù.

Hiện có 38 địa phương của Pháp có quan hệ hợp tác với 18 tỉnh, thành của Việt Nam. Trong đó, Hải Dương (Việt Nam) và thành phố Montreuil của tỉnh Seine-Saint-Denis (Pháp) đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác từ năm 1999 về các lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, môi trường, quy hoạch đô thị, kinh tế và du lịch. Hai bên cũng đã thành lập trung tâm hợp tác Hải Dương-Montreuil.

Trong những năm qua, Hải Dương và Montreuil nói riêng và Seine-Saint-Denis đã phối hợp, hợp tác, hỗ trợ nhau như Seine-Saint-Denis đã hỗ trợ Hải Dương xây dựng hai dự án về xử lý chất thải tại thành phố Hải Dương; cử các đoàn bác sỹ sang hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương; Hải Dương cũng đã cử bác sỹ sang học tập, trao đổi kinh nghiệm với các bác sỹ đang làm việc tại Bệnh viện của Seine-Saint-Denis.

Tỉnh Seine-Saint-Denis cũng đã phối hợp hỗ trợ Hải Dương thực hiện Dự án đào tạo nhân lực công nghệ thông tin. Trong thời gian tới, lãnh đạo Hải Dương cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để thúc đẩy sự hợp tác với tỉnh Seine-Saint-Denis trên mọi lĩnh vực.

Tại lễ kỷ niệm, ông Jean Charles Nefgre, Phó Chủ tịch Hội đồng tỉnh Seine-Saint-Denis khẳng định quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Pháp nói chung và giữa tỉnh Hải Dương và tỉnh Seine-Saint-Denis đã có những bước tiến quan trọng, có ý nghĩa. Từ chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã vun đắp thêm cho thành quả của sự hợp tác giữa hai nước từ trước đến nay, đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho hai nước trong tương lai...

Cũng trong tuần lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ Ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp, tại Hải Dương sẽ diễn ra nhiều hoạt động như khánh thành công trình xây dựng hệ thống thoát nước thải Khu dân cư số 12, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hải Dương; Khánh thành trạm xử lý nước thải chung của Bệnh viện Lao & Bệnh phổi và Trung tâm phòng chống HIV/AIDS; giao lưu biểu diễn nghệ thuật múa rối; làm việc cấp cáo giữa lãnh đạo tỉnh Hải Dương và tỉnh Seine-Saint-Denis về việc hợp tác trong các lĩnh vực thời gian tới./.

Mạnh Tú (TTXVN)