Hai Duong trao tang danh hieu Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Sáng 23/9, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương đã long trọng tổ chức Lễ Trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 148 mẹ hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Thanh Quyến, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đã khẳng định công lao to lớn của các mẹ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, đồng thời bày tỏ sự tri ân, lòng biết ơn vô hạn đối với sự cống hiến, hy sinh lớn lao của các thế hệ cha anh, những người có công với cách mạng, những người mẹ, người vợ của các anh hùng, liệt sỹ.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân tiếp tục chăm lo, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, những gia đình có công với cách mạng, tạo mọi điều kiện thuận lợi các gia đình người có công phát huy truyền thống cách mạng, tích cực lao động sản xuất, học tập, công tác…

Cùng với việc tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng,” tỉnh Hải Dương đã kịp thời chỉ đạo thực hiện chế độ thường xuyên với các mẹ còn sống và cấp kinh phí khen thưởng để gửi tới các mẹ được phong tặng danh hiệu đợt này với số tiền gần 22 tỷ đồng. Trong đó, mỗi mẹ được tặng thưởng 17,8 triệu đồng. Dịp này, tỉnh cũng trích 1,4 tỷ đồng tặng quà cho các mẹ.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Hải Dương đã có hơn 30 vạn người con gia nhập các lực lượng vũ trang và thanh niên xung phong. Toàn tỉnh đã có 38.941 liệt sỹ, 21.099 thương binh, 8.968 bệnh binh, 6.272 vạn người nhiễm chất độc da cam, 3.525 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày…

Với những đóng góp đó, tỉnh Hải Dương vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thực hiện Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng,” từ năm 1994 đến hết năm 2012, Hải Dương đã có 1.645 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý này.

Như vậy, tính đến nay, toàn tỉnh Hải Dương có 2.878 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”./ .
Mạnh Minh (TTXVN/Vietnam+)